Vinatech JSC

Bài viết

[Kinh nghiệm] Mở siêu thị mini ở nông thôn với số vốn ít ỏi

Mở siêu thị mini ở nông thôn là hình thức kinh doanh được cho là khá mạo hiểm so với điều kiện kinh tế các hộ gia đình ở nông thôn. Với 100 triệu các bạn có mở được siêu thị tiện lợi hay cửa hàng tạp hóa ở nông thôn không? Đây cũng là thắc mắc của anh Hoàng Văn Nam, tại xã Nghĩa Tân, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định. Nội dung câu hỏi này như sau:

Em đang có 100 triệu và dự định mở cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị mini ở vùng quê. Em đã chuẩn bị sẵn những thứ sau:

 • 1. Thuê nhà rộng 20m2(giá thuê nhà là 3->4tr/1 tháng). Trả trước 3 tháng.
 • 2. Thuê 2 người(1 người quản lý là người nhà và 1 nhân viên).
 • 3. Quản lý hàng hòa bằng phần mềm đọc mã vạch.

Với số tiền đó có đủ không ạ? Sau khi trừ hết các chi phí thì lợi nhuận sẽ được là bao nhiêu ạ?
Em nhờ các anh chị đang và đã kinh doanh mô hình này cho ý kiến là liệu có khả thi không ạ?”

Sau khi nhận được câu hỏi, Vinatech đã tham khảo kinh nghiệm và ý kiến của các khách hàng dày dặn kinh nghiệm trong việc kinh doanh tạp hóa, hi vọng anh Nam cũng như những người có ý tưởng kinh doanh mô hình siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa ở quê sẽ có được những kiến thức bổ ích:

mở siêu thị mini ở nông thôn

1. Tham khảo ý kiến của những người đã mở siêu thị mini ở nông thôn

Ý kiến đầu tiên là của chị Lan Anh đã mở cửa hàng tạp hóa được 5 năm, chị đã góp ý cho anh Nam như sau:

“Nếu bạn mở nhỏ nhỏ thì cũng được nhé nhưng sẽ ít hàng lắm đấy không đa dạng đâu, bán hàng tạp hóa chủ yếu lấy công làm lãi, đâu nhất thiết bạn phải thuê nhân viên làm gì. Nếu được bạn nên đứng ra bán và thu tiền. Có thể thuê thêm 1 người nữa trông cùng bạn là ok vì mình nghĩ nhà tầm 3-4 triệu thì chắc diện tích cũng nhỏ. Ngày trước 2 vợ chồng mình tự làm, chả thuê ai, nhà còn rộng 70m2, có nhiều góc khuất nữa nhưng cũng xoay xở được.

Bao giờ bạn có lượng khách hàng đông, cực đông thì hãy thuê thêm người để tiết kiệm chi phí. Mà bạn cũng không cần mã vạch nhé, không cần thiết. Cái chính là cách bạn làm sổ sách thì sẽ không bị nhầm đâu. Bạn nên để dư khoảng 20 triệu để xoay vòng vốn vì bán tạp hóa thì những thứ thiết yếu như mắm muối mỳ luôn bán chạy và phải nhập thường xuyên. Chúc bạn may mắn và thành công!”

siêu thị mini ở nông thôn

Ý kiến thứ 2 là của anh Bảo ở huyện Hoài Đức, Hà Nội:

” Mình góp ý thật cho bạn là với số vốn 100 triệu thì đúng là hơi ít vì bây giờ muốn kinh doanh cửa hàng tạp hóa ở nông thôn thắng thì phải đầu tư cho nguồn hàng là chính, hàng nhập được giá càng tận gốc càng dễ bán. Mà mới kinh doanh bạn chưa được nhận những chính sách khuyến mại hay ký gửi của nhà phân phối. Chưa nói đến cửa hàng bạn nếu thuê 3-4 triệu/ tháng thì diện tích cũng nhỏ nên cũng ít được các nhà phân phối để ý lắm. Trước mắt thì nên chú trọng vào nguồn hàng, còn máy tính tiền hay phần mềm quản lý thì không cần thiết vì cửa hàng nhỏ, bạn có thể ghi chép ra sổ sách cũng tạm quản lý ổn định được”.

>> Tư vấn: Mở cửa hàng tạp hóa ở quê với số vốn ít

>> Mở siêu thị mini cần bao nhiêu vốn? Kinh nghiệm kinh doanh thành công

Cuối cùng là ý kiến của cô Nguyễn Thị Lan, quê tại xã Hồng Thái, huyện An Dương, TP. Hải Phòng:

“Theo ý kiến của tôi để trả lời cho câu hỏi lợi nhuận được bao nhiêu thì còn phải tùy vào diện tích cửa hàng cũng như số lượng nguồn hàng. Bán hàng tạp hóa cũng không nên tham lãi nhiều, mỗi món một chút, có món thậm chí gần như không có lời mà vẫn phải bán. Vì ngoài tiền lãi trực tiếp trên sản phẩm thì còn có tiền trưng bày sản phẩm của nhà cung cấp nữa. Nên giai đoạn mới bắt đầu kinh doanh lãi sẽ về chậm, chủ yếu là lấy lượng khách đã, đủ vốn là được”.

tu-van-mo-cua-hang

2. Mở siêu thị mini ở nông thôn gặp những khó khăn gì?

Mở siêu thị mini tại thành phố thì không có gì là xa lạ, vì đây là mảnh đất màu mỡ, đông dân cư, thu nhập cao, giao thông đi lại thuận lợi…Tuy nhiên nếu bạn làm ngược lại, mở siêu thị mini ở nông thôn thì chuyện gì sẽ xảy ra? Dưới đây là những khó khăn mà người muốn mở siêu thị, tạp hóa ở quê có thể gặp phải:

1.1 Người tiêu dùng chưa có thói quen với cách mua sắm tại siêu thị

Anh Nam cũng chia sẻ một ý nghĩ đã ăn sâu vào người tiêu dùng ở nông thôn là: “Có tiền đâu mà vào siêu thị, siêu thị sang trọng thế chắc là bán đắt lắm…mua ở cửa hàng tạp hóa cho nhanh”. Mặc 1 bộ quần áo hơi nhàu nát, đi 1 chiếc xe đạp cũ, người nông dân đâu dám vào những siêu thị sáng loáng, sang trọng, họ đi chợ con cóc, cửa hàng tại gia cho nhanh?

Tâm lý tiêu dùng ở nông thôn luôn tự ti về bản thân, luôn nghĩ mình không có tiền đó là rào cản rất lớn khiến ai cũng lắc đầu khi tôi muốn mở thị mini tại đây. Họ nói mở ra thì bán cho ai, ở nông thôn có mua bán gì đâu, chỉ cần 1 tuần đi 2 phiên chợ quê là mua về dùng cả tháng. Mà đi chợ thì không cần cầu kỳ, mặc gì thì mặc, nói gì thì nói chả cần phải lịch sự, chả cần câu lệ với ai, thậm chí đi chân đất cũng được.

mô hình siêu thị mini ở nông thôn

Tâm lý tự ti là rào cản lớn khiến mô hình siêu thị mini, tạp hóa chưa thuyết phục được người dân ở nông thôn

Thêm nữa người tiêu dùng nông thôn thường mua nhỏ lẻ, mua chai nước mắm là chỉ cầm đủ tiền đi mua chai nước mắm, nên đâu cần thiết phải ra tận thị trấn vào siêu thị để mua, họ chỉ cần đi ra xóm có cửa hàng tạp hóa mua là được rồi. Đồ dùng hay thực phẩm ở nông thôn cũng vô cùng đơn giản, ví như món ăn cũng không có quá nhiều món cầu kỳ như ở thành phố nên chỉ cần gói muối, mì chính, chai nước mắm, có nhà dùng dầu thực vật nhưng có nhà lại dùng mỡ động vật nên mua bán rất đơn giản.

“Tất cả những rào cản về thói quen mua sắm tại nông thôn đã khiến họ nghĩ tôi đang liều lĩnh!”. Anh Nam chia sẻ thêm.

1.2 Nguồn hàng khan hiếm, chi phí vận chuyển cao

Nguồn hàng để mở 1 siêu thị mini ở huyện là phải lên tận thành phố để lấy, như vậy mới đa dạng nguồn hàng và chi phí lấy hàng sẽ không cao. Tuy nhiên, chi phí vận chuyển lại rất cao, đi lại khó khăn, tốn kém thời gian, tiền bạc. Nguồn hàng được mệnh danh như xăng để nuôi dưỡng siêu thị, mà chi phí vận chuyển lại cao và mất nhiều thời gian thì đâu có làm sao có lãi. Đó là băn khoăn rất lớn của tôi cũng như lời tư vấn của rất nhiều người.

Một người có nhiều năm kinh nghiệm buôn bán đã từng khuyên bảo tôi: “Mở siêu thị mini phải lấy nhiều hàng, vốn đầu tư phải cao, hơn nữa lấy nhiều phải lên tận thành phố, đi lại khó khăn. Rồi lấy nhiều về ra dáng siêu thị đấy nhưng có ai mua không, hay lại tồn kho, ế ra đấy thì lấy tiền đâu mà duy trì mặt bằng, lãi mẹ đẻ lãi con, vất vả đấy?”

Vấn đề nguồn hàng và chi phí vận chuyển nguồn hàng là 1 khó khăn khá lớn cho tôi nếu muốn thực hiện ý tưởng mở siêu thị mini ở nông thôn, tôi cũng đã khá đau đầu về vấn đề này! Vì thế, để giải quyết vấn đề về nguồn hàng, Vinatech cũng đã lên những phương án nhập hàng để khách hàng có thể tham khảo sau đây: https://vinatechjsc.vn/mo-cua-hang-tap-hoa-lay-hang-o-dau/

tu-van-mo-sieu-thi

1.3 Thói quen mặc cả khi đi mua sắm

Đặc sản của chợ quê là được mặc cả, dù rẻ hơn có 500 hay 1000 đồng thì họ vẫn thích và họ luôn nghĩ rằng họ đang mua được với giá rẻ. Nhiều khi thói quen mặc cả cũng là cách để người dân giải tỏa khi đi mua hàng, họ muốn được khen được chê, kì kèo bớt 1 thêm 2 để người mua và người bán có mối quan hệ thân thiết. Rất nhiều mối hàng vì những câu chuyện trong khi mặc cả đã trở thành khách quen và có quan hệ rất tốt với khách hàng.

Suy cho cùng là họ muốn giao tiếp khi đi mua sắm chứ không phải lặng lẽ chọn 1 mình, xong đi ra thanh toán. Trong các siêu thị thường có giá niêm yết và họ sẽ không làm được gì ngoài việc phải chấp nhận mua giá đó, mà không được giảm 1 đồng nào. Vậy nên để thay đỏi thói quen này của người dân ở quê cũng là cả 1 quá trình dài và khó khăn.

mở siêu thị mini

Mặc cả là thói quen cực kì phổ biến của nhiều người khi đi mua đồ

Đây chính là những khó khăn mà anh Nam và những người đi trước gặp phải. Vậy làm thế nào để có thể giải quyết nhanh gọn những trở ngại này? Vinatech với kinh nghiệm 10 năm tư vấn mở siêu thị, cửa hàng tạp hóa xin khái quát ngắn gọn lại cho anh Nam và các bạn quý độc giả tham khảo như sau:

3. Vinatech tư vấn miễn phí mở cửa hàng tạp hóa, mở siêu thị mini ở nông thôn

Chúng tôi sẽ giải quyết lần lượt từng vấn đề cho anh Nam như sau:

– Đầu tiên: là Vinatech hoàn toàn đồng ý với ý kiến của đa số anh chị chủ cửa hàng tạp hóa bên trên là với 100 triệu đồng có lẽ là số vốn hơi ít cho một siêu thị mini. Sau khi đầu tư trang thiết bị thì bạn chỉ cần ít vốn để lấy được nguồn hàng. Nếu tính theo giá thị trường hiện nay thì với 20m2 chi phí nguồn hàng của anh ít nhất phải mất 100 triệu. Ngoài ra nếu anh có quan hệ tốt có thể thuyết phục được các nhà phân phối bán ký gửi, thì số vốn nguồn hàng sẽ có thể giảm đi kha khá.

mô hình mở cửa hàng tiện lợi ở quê

– Thứ hai: với mặt bằng 20m2 mà anh thuê với giá 3-4 triệu/ tháng là tương đối rẻ. Tuy nhiên, anh phải hết sức lưu ý việc khảo sát khu vực xung quanh cũng như tìm hiểu về đối thủ trong khu vực, đối tượng khách hàng, giao thông đi lại… để chọn địa điểm sao cho hợp lý nhất. Tránh trường hợp vì tham giá rẻ mà thuê chỗ vắng vẻ, ít dân cư sinh sống hay nhiều đối thủ cạnh tranh thì anh sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi buôn bán tạp hóa, cửa hàng tiện lợi hay siêu thị.

Diện tích 20m2 là diện tích tương đối nhỏ nên anh cũng không cần thiết phải thuê thêm 2 người nhân viên. Nếu tận dụng được người nhà là tốt nhất, có thể tiết kiệm được khoản chi phí đáng kể hàng tháng. Đặc tính của cửa hàng tạp hóa là người mua mua gì thì chủ cửa hàng sẽ lấy hàng đó nên trong cửa hàng chỉ cần 1 người có thể vừa bán vừa tính tiền hoặc 1 người lấy hàng, 1 người tính tiền như thế sẽ tiết kiệm được khoản chi phí đáng kể.

kinh doanh siêu thị mini ở nông thôn

– Thứ ba: là về quản lý cửa hàng, nếu anh đầu tư được nguồn hàng đa dạng và phong phú, số lượng nhiều thì nên cài đặt phần mềm quản lý như vậy sẽ đỡ thời gian ghi chép, tính toán cho cửa hàng mà cũng tránh được sai sót. Nếu ban đầu số vốn chưa đủ thì anh có thể trang bị về sau khi nguồn hàng bắt đầu nhiều cần phần mềm để quản lý. Anh nên giải quyết linh hoạt tùy theo số vốn và nguồn hàng mà anh có.

>> Mẫu Kệ sắt bày bán hàng tạp hóa giá rẻ bán chạy nhất 2020

mở cửa hàng tạp hóa ở quê

Mô hình bố cục cửa hàng tạp hóa phổ biến nhất hiện nay

– Ngoài ra còn 1 chi phí rất quan trọng nữa mà anh chưa đề cập đến đó là kệ siêu thị minikệ bán hàng tạp hóa, nếu không trang bị thiết bị này thì sẽ không thể sắp xếp hàng hóa 1 cách khoa học được. Diện tích 20m2 thì chi phí giá kệ sẽ nằm trong khoảng 10 triệu, hiện nay với những cửa hàng tạp hóa ở nông thôn nhỏ, số vốn thấp thì mọi người thường chọn kệ siêu thị lưới làm kệ trưng bày hàng. Vì tính đa năng cũng như giá cả phải chăng của nó. Chúng tôi cũng khuyên anh Nam nên lựa chọn loại kệ này để tiết kiệm chi phí đầu tư cho trang thiết bị. Ngoài ra, bạn đọc quan tâm có thể tham khảo thêm một số mẫu kệ sắt để hàng giá rẻ khác sau đây: “Các loại kệ sắt để hàng đa năng, ứng dụng cao“.

Mọi chi tiết về sản phẩm các bạn có thể gọi đến số hotline: 0902.100.583 bạn sẽ được chúng tôi tư vấn từ A-Z về quy trình mở siêu thị mini ở nông thôn, lên thiết kế, sản xuất, vận chuyển và lắp đặt cho bạn.

>> Các bạn tham khảo thêm bài viết về những mẫu thiết kế cửa hàng tạp hóa ở nông thôn đẹp nhất năm 2020 tại đây

tu-van-mo-cua-hang

Để xem các mẫu hàng liên hệ với chúng tôi:

 • Công ty Cổ phần Tập Đoàn Vinatech
 • Hotline: 0902.100.583
 • Email: info@vinatechjsc.vn
 • Website: https://vinatechjsc.vn

Share nếu bạn thấy hữu ích

7 bình luận :

 1. Hải Anh 15/10/2019 lúc 14:36

  Mình cần tư vấn mở siêu thị mini ở nông thôn, gọi cho mình 01259284**

  Viết bình luận của bạn:
  1. admin 15/10/2019 lúc 17:06

   Nhân viên tư vấn đã nhận được yêu cầu của Bạn và sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay ạ!

   Viết bình luận của bạn:
 2. Luongquangtrung 20/10/2019 lúc 08:28

  Kỳ văn kỳ anh hà tĩnh

  Viết bình luận của bạn:
 3. Nguyễn Văn Sao 13/11/2019 lúc 15:41

  đầu tiên xin gửi lời chào tới Quý công ty.
  E có nhu cầu muốn mở 1 cửa hàng tiện lợi với diện tích tầm 70m2. kho chứa hàng thì thoải mái.
  Do địa chỉ mở cửa hàng là điểm vùng nông thôn.
  A/c có thể tư vấn giúp e xây dựng hệ thống cửa hàng được không ạ
  địa chỉ.
  Đồng cương- Yên Lạc-Vĩnh Phúc
  SĐT: 0967 220 ***
  E xin chân thành cảm ơn ạ.

  Viết bình luận của bạn:
  1. Nguyễn Cường 13/11/2019 lúc 17:02

   Dạ sẽ có bạn kinh doanh liên hệ và tư vấn cho a/c nhé

   Viết bình luận của bạn:
   1. Bui thi hop 05/12/2019 lúc 22:35

    03329378**

    Viết bình luận của bạn:
    Đọc câu trả lời khác..
    1. Nguyen Linh 06/12/2019 lúc 08:18

     Chào bạn Hợp! Vinatech sẽ liên hệ lại tư vấn cho bạn ạ!

     Viết bình luận của bạn:

Trả lời :

* Địa chỉ email của bạn sẽ được ẩn và bảo mật.

back to top