Vinatech JSC

Bài viết

Kinh Nghiệm: Mở Siêu Thị Mini, Mở Cửa Hàng Tạp Hóa Ở Quê

Giải đáp những vấn đề thắc mắc khi mở cửa hàng tạp hóa, mở siêu thị mini ở nông thôn như: vốn, nguồn hàng, cơ hội kinh doanh,… Kinh nghiệm giúp bạn “chinh phục” thị trường truyền thống và được cho là khá khó tính này sẽ được chia sẻ đầy đủ trong bài viết sau đây.

kinh nghiệm mở siêu thị mini ở nông thôn

Có nên mở siêu thị mini ở quê không?

>> Mở siêu thị mini cần bao nhiêu vốn? Kinh nghiệm kinh doanh thành công

>> Bí quyết kinh doanh cửa hàng tạp hóa ngày lời 1-2 triệu đồng!

1. Mở siêu thị mini ở nông thôn cơ hội và những thách thức

1.1 Mở siêu thị mini, mở cửa hàng tạp hóa ở quê có những thách thức gì?

Mở siêu thị mini tại thành phố thì không có gì là xa lạ, vì đây là mảnh đất màu mỡ, đông dân cư, thu nhập cao, giao thông đi lại thuận lợi… nên từ lâu nó đã là miếng bánh “béo bở” cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, mở siêu thị mini ở nông thôn để kinh doanh tại nhà sẽ gặp những khó khăn mà người đầu tư cần nắm rõ, đó là:

 • Người tiêu dùng chưa có thói quen với cách mua sắm tại siêu thị

Hầu hết người tiêu dùng ở vùng nông thôn thường có suy nghĩ: “Có tiền đâu mà vào siêu thị, siêu thị sang trọng thế chắc là bán đắt lắm, ra chợ mua hàng cho nhanh.”

Tâm lý tiêu dùng ở nông thôn luôn tự ti về bản thân, luôn nghĩ mình không có tiền và đó là rào cản rất lớn khiến ai cũng lắc đầu khi tôi muốn mở thị mini tại đây. Thêm nữa người tiêu dùng nông thôn thường mua nhỏ lẻ, đi mua 1 thứ là mua 1 thứ, rất ít khi có ý định mua thêm đồ khác.

 • Nguồn hàng khan hiếm, chi phí vận chuyển cao

Nguồn hàng để mở 1 siêu thị mini ở quê là phải lên tận thành phố để lấy, như vậy mới đa dạng nguồn hàng và chi phí lấy hàng sẽ không cao. Tuy nhiên, lại mất thêm chi phí vận chuyển, đi lại khó khăn, tốn kém thời gian, tiền bạc. Đây là băn khoăn của rất nhiều chủ cửa hàng, siêu thị.

nguồn hàng mở tạp hóa

Tìm nguồn hàng mở siêu thị mini, tạp hóa ở quê là một trong những khó khăn cần biết

Để giải quyết vấn đề về nguồn hàng, bạn có thể tham khảo những giải pháp sau: Mở tiệm tạp hóa lấy hàng ở đâu?

tu-van-mo-sieu-thi

 • Thói quen mặc cả khi đi mua sắm

Mặc cả là thói quen khi đi chợ quê, dù rẻ hơn có 500 hay 1000 đồng thì họ vẫn thích và họ luôn nghĩ rằng họ đang mua được với giá rẻ. Nhiều khi thói quen mặc cả cũng là cách để người dân giải tỏa khi đi mua hàng, họ muốn được khen được chê, kỳ kèo bớt 1 thêm 2 để người mua và người bán có mối quan hệ thân thiết. Rất nhiều mối hàng vì những câu chuyện trong khi mặc cả đã trở thành khách quen và có quan hệ rất tốt với khách hàng.

Trong các siêu thị thường có giá niêm yết và họ sẽ không làm được gì ngoài việc phải chấp nhận mua giá đó, mà không được giảm giá. Vậy nên để thay đổi thói quen này của người dân ở quê cũng là cả 1 quá trình dài và khó khăn.

1.2 Mở cửa hàng tạp hóa ở quê có những cơ hội gì?

 • Tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh chóng

Hiện nay quá trình đô thị hóa ở nông thôn đang có tốc độ phát triển nhanh. Trong thời gian tới nông thôn sẽ phần nào bắt kịp với tốc độ phát triển của một số thành phố. Theo đó, kinh doanh siêu thị sẽ là hướng phát triển mạnh trong tương lai. 

 • Mở siêu thị mini ở miền quê có tỷ lệ cạnh tranh thấp

Vì đa số tại các vùng quê rất ít siêu thị, chỉ toàn cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ. Chi phí thuê mặt bằng, đầu tư trang thiết bị và nguồn hàng thấp hơn rất nhiều so với việc mở siêu thị mini ở thành phố.

 • Nhu cầu mua sắm của khách hàng sẽ thay đổi theo thời gian

Nhu cầu khách hàng ở nông thôn sẽ tăng lên theo thời gian vì cuộc sống người dân ngày càng được cải thiện tốt hơn. Đây sẽ là cơ hội để bạn chọn thời điểm mở cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini mở nông thôn hiệu quả. 

mô hình siêu thị mini ở nông thôn

Mở siêu thị mini ở nông thôn là ý tưởng khởi nghiệp không tồi

2. Mở siêu thị mini, mở cửa hàng tạp hóa ở quê cần bao nhiêu vốn?

So với địa điểm trên thành phố thì mở siêu thị mini ở nông thôn sẽ có mức chi phí ít hơn. Nếu có sẵn mặt bằng mở siêu thị thuận lợi, bạn sẽ không mất tiền thuê cửa hàng, ngược lại chưa có mặt bằng bạn sẽ phải đi thuê, tuy nhiên chi phí thuê cửa hàng sẽ thấp hơn. Phí thuê nhân viên bán hàng cũng sẽ thấp hơn,…

Mở siêu thị mini ở nông thôn cần bao nhiêu vốn với mặt bằng tầm 50m2, bạn chỉ mất khoảng chi phí 200 – 300 triệu đồng. Với chi phí này, bạn sẽ chi cho các khoản cụ thể như sau:

Các khoản phíPhí chi (triệu đồng)
Mặt bằng5 – 15 triệu/tháng 
Nhập hàng ban đầu100 – 150 triệu
Giá kệ siêu thị15 – 40 triệu
Máy tính cài phần mềm bán hàng6 – 8 triệu
Máy in hóa đơn, đọc mã vạch5 – 7 triệu
Quầy thu ngân 4 – 6 triệu
Thuê nhân viên5-7 triệu/tháng
Phụ phí khác7-10 triệu

Tham khảo bảng chi phí cần chi cho mặt bằng khoảng 50m2

thiết bị mở cửa hàng tạp hóa ở quê

Một số thiết bị không thể thiếu khi mở siêu thị mini hay mở cửa hàng tạp hóa ở quê

Vậy có nên mở siêu thị mini ở nông thôn không? Tất nhiên, mở siêu thị mini ở nông thôn là ý tưởng không tồi ở thời điểm hiện tại, chỉ cần bạn có đủ vốn, mặt bằng thuận lợi, đồng thời nắm bắt tâm lý khách hàng ở nông thôn cộng thêm những kiến thức học hỏi được từ kinh doanh, tin rằng bạn sẽ có lựa chọn thành công.

3. Kinh nghiệm mở siêu thị mini, mở cửa hàng tạp hóa ở quê

3.1 Nên kinh doanh các mặt hàng thiết yếu phổ thông

Nên mở cửa hàng, siêu thị hiện đại để khách hàng có quyền lựa chọn các sản phẩm, mặt hàng mình thích. Kinh doanh các mặt hàng phổ thông, mặt hàng thiết yếu trong cuộc sống hằng ngày và đã có thương hiệu với người tiêu dùng. Nhờ đó sẽ dễ tiếp cận với khách hàng ở vùng quê hơn mặc dù không tạo được nhiều ấn tượng ban đầu.

mặt hàng

Cửa hàng của bạn cần có những mặt hàng phổ thông, thiết yếu

Các mô hình kinh doanh những mặt hàng thực phẩm cao cấp, nhập khẩu có thể gây ấn tượng ban đầu. Nhưng về lâu dài lại không phù hợp với thói quen tiêu dùng của người dân khu vực nông thôn.

3.2 Tìm nguồn hàng

Dựa vào quy mô, phân tích tiêu dùng khu vực mà bạn có thể chọn loại hình nhập hàng phù hợp từ các chợ bán buôn, đại lý bán buôn hay nhập trực tiếp từ nhà sản xuất.

Những yếu tố hàng đầu mà bạn cần quan tâm khi nhập hàng là chất lượng, nguồn gốc, giá thành, vận chuyển. Nên tìm hiểu kĩ những nhà cung cấp hàng hóa có uy tín để lấy niềm tin từ chính khách hàng của bạn.

>> Xem: Bảng giá hàng tạp hóa giá sỉ mới nhất

3.3 Giá thành sản phẩm

Giá thành sản phẩm có nhiều cách định giá khác nhau. Bạn sẽ phải tính toán cẩn thận để tránh những rủi ro trong quá trình kinh doanh. Thỉnh thoảng bạn có thể đưa ra các chương trình khuyến mại về giá để kích thích tiêu dùng như mua số lượng nhiều được giảm giá.

4. Một vài lưu ý giúp mở siêu thị mini ở nông thôn thành công

4.1 Đầu tư thiết bị để trưng bày và bảo quản hàng hóa

Mô hình tạp hóa, siêu thị mini ở nông thôn thường không được đầu tư nhiều cho kho hàng để lưu trữ, bảo quản và kiểm soát hàng hóa. Nhưng đây thật sự là vấn đề mà bạn cần phải lưu ý khi có ý định kinh doanh mô hình này. 

Theo đó, đầu tư hệ thống kệ chứa hàng bao gồm: kệ siêu thịkệ sắt v lỗkệ trưng bày, kệ tạp hóa rẻ đẹp, ấn tượng là vô cùng cần thiết để tạo không gian mua sắm hiện đại và mới mẻ cho khách hàng nông thôn.

kệ trưng bày

Giá kệ trưng bày giúp siêu thị, cửa hàng của bạn được chuyên nghiệp hơn

Bạn có thể tham khảo một số thiết bị và các mẫu giá để hàng được lựa chọn nhiều nhất hiện nay như:

+ Giá kệ siêu thị (kệ tôn đục lỗ, kệ siêu thị tôn liền, kệ quảng cáo,…)

+ Thiết bị kệ kho hàng siêu thị

+ Bàn thu ngân cửa hàng, máy tính, máy quét mã vạch, xe đẩy siêu thị, giỏ kéo siêu thị, giỏ xách siêu thị

+ Thiết bị an ninh (cửa từ, camera, các loại tem từ,…)

+ Thiết bị khác (đèn chiếu, hệ thống loa,…)

4.2 Chú ý vấn đề trưng bày hàng hóa đẹp để thu hút khách

Trưng bày hàng hóa là nghệ thuật để tạo ấn tượng và thu hút khách hàng. Theo đó, khi có hệ thống giá kệ phù hợp, bạn cần sắp xếp hàng hóa cẩn thận, những mặt hàng liên quan xếp cùng nhau. Những mặt hàng bán chạy nên đưa ra ngoài để tăng cao khả năng mua sắm thêm của khách. Cụ thể như sau:

>> Hướng dẫn: Cách trưng bày sản phẩm đẹp mắt

>> Hướng dẫn: Cách bày hàng tạp hóa

4.3 Thu hút khách hàng bằng chiến dịch giảm giá

Tại nông thôn, người dân có thói quen mua hàng tại các chợ truyền thống, cửa hàng tạp hóa vì vậy bạn cần phải có “độc chiêu” thu hút khách hàng thông minh bằng cách giảm giá hoặc tặng quà hay tặng combo giảm giá vào tuần vàng, ngày vàng hay các ngày lễ tết. 

5. Những mẫu cửa hàng tạp hóa nông thôn

Tham khảo một số mẫu cửa hàng tạp hóa ở nông thôn do Vinatech tư vấn và setup giá kệ:

những mẫu cửa hàng tạp hóa nông thôn

Setup bên trong cửa hàng tạp hóa

mở siêu thị mini tại nông thôn

Mở siêu thị mini tại nông thôn với mặt bằng nhỏ

cửa hàng tạp hóa 441 điện biên phủ

Cửa hàng tạp hóa ở quê do Vinatech setup giá kệ

>> Các bạn tham khảo thêm bài viết về những mẫu thiết kế cửa hàng tạp hóa ở nông thôn đẹp nhất năm 2020 tại đây

Để được tư vấn lắp đặt giá kệ khi mở siêu thị mini tại nông thôn, quý khách hàng vui lòng gọi đến số hotline: 086.758.9999 để được tư vấn về quy trình mở siêu thị mini ở nông thôn, các mẫu giá kệ trưng bày hàng hóa mới nhất cũng như vận chuyển và lắp đặt giá kệ.

tu-van-mo-cua-hang

>> Bạn đọc quan tâm: Mở siêu thị mini ở chung cư thu lời ổn định

Để xem các mẫu hàng liên hệ với chúng tôi:

Share nếu bạn thấy hữu ích

Chúng tôi có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm bán hàng tạp hóa và mở siêu thị mini. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn miễn phí tại Group: www.facebook.com/groups/MoSieuThi Click để tham gia group

11 bình luận :

 1. Hải Anh 15/10/2019 lúc 14:36

  Mình cần tư vấn mở siêu thị mini ở nông thôn, gọi cho mình 01259284**

  Viết bình luận của bạn:
  1. admin 15/10/2019 lúc 17:06

   Nhân viên tư vấn đã nhận được yêu cầu của Bạn và sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay ạ!

   Viết bình luận của bạn:
 2. Luongquangtrung 20/10/2019 lúc 08:28

  Kỳ văn kỳ anh hà tĩnh

  Viết bình luận của bạn:
 3. Nguyễn Văn Sao 13/11/2019 lúc 15:41

  đầu tiên xin gửi lời chào tới Quý công ty.
  E có nhu cầu muốn mở 1 cửa hàng tiện lợi với diện tích tầm 70m2. kho chứa hàng thì thoải mái.
  Do địa chỉ mở cửa hàng là điểm vùng nông thôn.
  A/c có thể tư vấn giúp e xây dựng hệ thống cửa hàng được không ạ
  địa chỉ.
  Đồng cương- Yên Lạc-Vĩnh Phúc
  SĐT: 0967 220 ***
  E xin chân thành cảm ơn ạ.

  Viết bình luận của bạn:
  1. Nguyễn Cường 13/11/2019 lúc 17:02

   Dạ sẽ có bạn kinh doanh liên hệ và tư vấn cho a/c nhé

   Viết bình luận của bạn:
   1. Bui thi hop 05/12/2019 lúc 22:35

    03329378**

    Viết bình luận của bạn:
    Đọc câu trả lời khác..
    1. Nguyen Linh 06/12/2019 lúc 08:18

     Chào bạn Hợp! Vinatech sẽ liên hệ lại tư vấn cho bạn ạ!

     Viết bình luận của bạn:
 4. Dương Quang Sơn 24/04/2020 lúc 18:12

  09816120**

  Viết bình luận của bạn:
  1. Linh Nguyen 25/04/2020 lúc 08:13

   Dạ, Vinatech đã nhận thông tin và sẽ liên hệ tư vấn giúp a ạ!

   Viết bình luận của bạn:
 5. Mình là Hùng 13/05/2020 lúc 16:50

  Hiện tại mình ở quê, đô lương, nghệ an. Hiện mình muốn mở 1 cửa hàng tạp hoá tại nhà với số vốn 100tr tuy hơi ít. Nhưng chưa biết cách nào để mở cả.nhà mình thì rộng nhưng ốt để trưng bày thì tầm khoảng 20m2 vậy có ai tư vấn giúp mình với

  Viết bình luận của bạn:
  1. Linh Nguyen 14/05/2020 lúc 08:23

   Chào anh! Anh vui lòng để lại thông tin liên hệ để được giải đáp chi tiết hơn hoặc tham gia group: https://www.facebook.com/groups/tuvankinhnghiemmosieuthimini/ để được tư vấn từ những người có kinh nghiệm nhé!

   Viết bình luận của bạn:

Trả lời :

* Địa chỉ email của bạn sẽ được ẩn và bảo mật.

086.758.9999