Vinatech JSC

Bài viết

Giải đáp từ A-Z thắc mắc về kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa

Mở cửa hàng tạp hóa là công việc kinh doanh tại nhà được nhiều người lựa chọn. Bởi nó có thể giúp bạn vừa kiếm ra tiền, lại vừa giúp bạn chủ động thời gian chăm sóc cho gia đình. Vậy bạn đã biết cần phải chuẩn bị những gì để sở hữu một cửa hàng tạp hóa nho nhỏ chưa? Hãy xem Vinatech giải đáp các thắc mắc về kinh nghiệm kinh doanh tạp hóa trong bài viết dưới đây nhé!

mở cửa hàng tạp hóa

1. Tư vấn các bước mở cửa hàng tạp hóa

Có rất nhiều người đã thành công ngay từ lần đầu tiên kinh doanh nhờ kế hoạch kinh doanh hợp lý và hiệu quả. Bởi vậy, nếu bạn muốn mở một cửa hàng tạp hóa mà không gặp nhiều khó khăn, bạn nên có một bản kế hoạch mở cửa hàng tạp hóa với những bước thật cụ thể. Vinatech sẽ gợi ý cho bạn 4 bước cơ bản nhất để có thể mở một cửa hàng tạp hóa ở bất kì đâu.

Bước 1: Tìm địa điểm mở cửa hàng

Bạn có thể lựa chọn địa điểm nông thôn hoặc thành thị để mở cửa hàng bán tạp hóa tại nhà. Sự lựa chọn này được bạn quyết định dựa vào số vốn bạn có và hiệu quả kinh doanh bạn định hướng.

Bước 2: Chọn mặt bằng phù hợp

Bạn cần chọn một không gian đủ lớn và thông thoáng để có thể trưng bày hàng hóa bắt mắt và để người mua dễ lựa chọn. 

Bước 3: Trang thiết bị khi mở cửa hàng tạp hóa

Một cửa hàng tạp hóa thì cần có các kệ đỡ, giá treo để dễ dàng phân loại đồ và tiết kiệm diện tích. Ngoài ra, bạn cũng cần đầu tư các hệ thống chiếu sáng, hút ẩm cho cửa hàng. Hệ thống an ninh như camera giám sát hay phần mềm quản lý bán hàng, các thiết bị in mã vạch và thanh toán cũng là một trong những trang thiết bị mà bạn cần lắp đặt. Dù bạn mở tạp hóa tại nhà có quy mô nhỏ hay lớn thì các thiết bị giám sát có thể giúp hàng hóa của bạn tránh bị mất cắp hay thất thoát. 

Bước 4: Tìm nguồn nhập hàng

Mở tiệm tạp hóa lấy hàng ở đâu? Có nhiều nơi để bạn có thể nhập hàng cho tiệm của bạn. Tuy nhiên, bạn phải tìm hiểu và cân nhắc kĩ càng trước khi quyết định lấy hàng ở bất kì đâu.

>> Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa vốn ít lời nhiều ngày lãi 1-2 triệu!

>> Mở cửa hàng tạp hóa cần những giấy tờ gì?

2. Cửa hàng tạp hóa bán những mặt hàng phổ biến nào?

Bạn nên khảo sát chất lượng dân cư xung quanh cửa hàng của mình rồi mới quyết định nhập những mặt hàng nào về bán. Nếu cửa hàng của bạn có quy mô nhỏ thì bạn cần nhập những mặt hàng phục vụ cho cuộc sống hằng ngày như: mắm, muối, mì chính, dầu gội, bột giặt, …. Nếu cửa hàng của bạn có quy mô lớn hơn phục vụ cho khách hàng tầng lớp trung lưu, thượng lưu thì bạn nên kinh doanh thêm những mặt hàng như bánh kẹo, rượu vang, mỹ phẩm, hàng xách tay, … 

kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa

Cửa hàng tạp hóa bán những gì?

Trước khi nhập hàng, bạn cũng nên tìm hiểu ở các cửa hàng tạp hóa khác xem các mặt hàng tạp hóa bán chạy nhất. Từ đó bạn sẽ có được định hướng cần nhập những loại mặt hàng nào phù hợp với cửa hàng và khách hàng xung quanh.

Dù nhập bất kì loại mặt hàng nào thì bạn đều cần phải quan tâm đến số lượng hàng nhập về mỗi lần sao cho được hưởng khuyến mãi hay chiết khấu của nơi cung cấp. Một gợi ý nho nhỏ cho bạn trong kinh doanh là hãy cân nhắc vốn của mình để có thể “ôm” hàng trước khi mặt hàng đó lên giá. Như vây, bạn vừa nhập được hàng với giá thấp, lại vừa có lãi cao hơn.

>> Mẫu Kệ bày hàng tạp hóa giá rẻ bán chạy nhất 2019

>> Danh sách mặt hàng tạp hóa bán chạy mới nhất 2019

>> Mở cửa hàng tạp hóa có cần đăng ký kinh doanh không?

3. Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa nhỏ cần bao nhiêu vốn? 

Khi mở cửa hàng tạp hóa, bạn sẽ thấy cần phải đầu tư nhiều khoản từ tiền mặt bằng, tiền nhập hàng, tiền thuê nhân viên, hay là đầu tư lắp đặt các thiết bị và hệ thống quản lý bán hàng. Bởi thế, bạn cần có một kế hoạch chi tiêu cụ thể để mở tạp hóa tại nhà thuận lợi và tránh lãng phí.

mở cửa hàng tạp hóa cần bao nhiêu vốn

Mở cửa hàng tạp hóa nhỏ cần bao nhiêu vốn? 

a. Chi phí mặt bằng

Cần bao nhiêu vốn để tìm thuê một mặt bằng phù hợp để bán tạp hóa nhỏ còn phụ thuộc vào địa điểm mà bạn lựa chọn. Nếu bạn mở cửa hàng tạp hóa tại các khu vực ngoại thành hay nông thôn thì chi phí thuê mặt bằng tầm khoảng 5-7 triệu/ tháng. Còn ở khu vực thành thị thì chi phí đó phải gấp đôi, thậm chí gấp ba.

b. Chi phí trang thiết bị

Chi phí để mở cửa hàng tạp hóa nho nhỏ còn phụ thuộc vào việc bạn đầu tư trang thiết bị cho cửa hàng của mình. Bạn sẽ phải bỏ ra tầm 10 triệu – 15 triệu để sắm tầm 5-6 chiếc kệ để đồ giống trong siêu thị. Ngoài ra, bạn còn cần phải mua thêm tủ kính, hộp nhựa, giá treo, … để đựng và bài trí các mặt hàng nhỏ. Vậy tức là bạn sẽ phải chi ít nhất 20 triệu để mua sắm các giá, kệ để bày hàng hóa.

Về hệ thống an ninh của cửa hàng, bạn nên lựa chọn loại tầm 4-5 triệu là khả thi nhất cho cửa hàng mô hình tạp hóa nhỏ. Cạnh đó, bạn cũng sẽ phải chi tầm 15 triệu cho bàn thu ngân cùng các thiết bị hỗ trợ quản lý bán hàng cho cửa hàng của bạn.

c. Chi phí nhập hàng

Chi phí nhập hàng là khoản vốn không thể thiếu để kinh doanh tạp hóa tại nhà. Nguồn vốn đầu tư cho các mặt hàng bình dân sẽ dao động từ khoảng 100 – 150 triệu. Chưa kể việc bạn cần phải có một nguồn vốn lưu động nhất định bằng hoặc ít hơn số tiền bạn bỏ ra lấy hàng, tầm 100 triệu.

d. Các chi phí khác

Ngoài như nguồn vốn chính nếu trên, có thể phát sinh thêm những chi phí khác như tiền thuê nhân viên, tiền mua phần mềm quản lý doanh thu, tiền thuế, tiền quảng cáo, …

Như vậy, bạn sẽ cần số vốn khoảng từ 300 – 500 triệu để mở cửa hàng tạp hóa nhỏ.

4. Nên mở cửa hàng tiện lợi ở quê hay thành phố?

Dù ở nông thôn hay thành phố, bạn sẽ thấy các cửa hàng tạp hóa bây giờ mọc lên san sát nhau như nấm. Việc bạn quyết định kinh doanh tạp hóa tại nhà ở nông thôn hay thành phố còn phụ thuộc vào số vốn bạn có. 

Mở cửa hàng ở nông thôn hay ở thành phố đều sẽ có những khó khăn nhất định. Ví dụ nếu bạn mở tạp hóa ở thành phố thì bạn sẽ chịu khoản chi phí mặt bằng cao hơn ở nông thôn và sự cạnh tranh cũng cao hơn. Còn nếu bạn mở tạp hóa ở thành phố thì việc tìm nguồn hàng với giá cả phải chăng cũng không phải điều dễ dàng. 

5. Muốn mở cửa hàng tạp hóa nên lấy hàng ở đâu?

Tìm nguồn hàng tạp hóa giá rẻ như thế nào để đảm bảo chất lượng mà giá cả phải chăng luôn là vấn đề đau đầu của những người mới bắt đầu kinh doanh. Vinatech sẽ gợi ý cho bạn bốn nguồn hàng phù hợp với những người kinh doanh tạp hóa.

nguồn hàng tạp hóa

 Nguồn cung cấp hàng tạp hóa

a. Lấy hàng ở các chợ đầu mối

Lấy hàng ở chợ đầu mối thường là lựa chọn của nhiều cửa hàng tạp hóa. Bởi ở đây, bạn có thể có nhiều lựa chọn về mẫu mã, chất lượng của hàng hóa để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, nếu không tỉnh táo thì bạn rất dễ nhập phải những mặt hàng kém chất lượng làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của bạn.

b. Lấy hàng từ siêu thị bán buôn

Bạn cũng có thể tham khảo các mặt hàng ở các siêu thị lớn như Metro, Big C, … Tại các siêu thị lớn, hàng hóa cũng khá đa dạng và giá cả phù hợp với thị trường. Khi bạn lấy hàng tạp hóa sỉ lớn từ các siêu thì bán buôn, bạn có thể nhập hàng với giá cả tạo lại lợi nhuận cao cho bạn. 

c. Lấy hàng từ nước ngoài

Bạn có thể nhập hàng từ các trang website nước ngoài như: Alibaba, Amazon, … Tuy nhiên, khi nhập hàng từ các trang web này, bạn sẽ phải đối mặt với các tình trạng như hàng bị tắc biên, ứ đọng hàng hóa.

d. Làm đại lý phân phối cho các hãng lớn

Lựa chọn làm đại lý phân phối hàng tạp hóa cho các hãng lớn cũng là một cách tối ưu của các chủ cửa hàng. Ví dụ như các hãng hàng Pepsi, Coca, … hay các hãng bánh kẹo, dầu gội, bột giặt, … Làm đại lý ở các hãng lớn đồng nghĩa với việc bạn có thể nhập được những mặt hàng chất lượng, giá cả ổn định.

Trên đây là giải đáp A-Z mọi thắc mắc về kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa mà Vinatech dành cho bạn. Hi vọng bạn sẽ sớm thành công trong công việc kinh doanh tạp hóa tại nhà.

tu-van-mo-cua-hang

Liên hệ tư vấn:

  • Công ty Cổ phần Tập Đoàn Vinatech
  • Hotline: 0902.100.583
  • Email: info@vinatechjsc.vn
  • Website: https://vinatechjsc.vn

Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này :

Trả lời :

* Địa chỉ email của bạn sẽ được ẩn và bảo mật.