Vinatech JSC

Bài viết

Nghệ thuật trưng bày hàng hóa trong siêu thị tăng tỉ lệ chuyển đổi

Nhìn vào cách sắp xếp hàng hóa tại các siêu thị hiện nay, bạn đừng nghĩ rằng nó được sắp xếp 1 cách tự nhiên tùy theo ý mà nó đều có dụng ý cả. Những gì sắp xếp ở dưới, ở trên, bên phải hay bên trái, sản phẩm này gần sản phẩm kia…đều có ý đồ đánh trúng vào tâm lý khách hàng. Hãy cùng Vinatech đi tìm sự thật từ nghệ thuật trưng bày hàng hóa trong siêu thị này nhé!

1. Những bí ẩn về nghệ thuật trưng bày hàng hóa trong siêu thị

Bạn đã từng vào các chuỗi siêu thị mini, cửa hàng tiện ích của Vinmart+, B ‘s mart, Circle K… bạn có thấy gì đặc biệt không? Bạn có  thấy rằng dù bạn đứng ở đâu trong hàng nghìn cơ sở của Vinmart+ thì bạn vẫn nhận thấy đây là Vinmart+ chứ không phải bất kì siêu thị mini nào. Đó chính là bí quyết tạo nên phong cách riêng của mỗi thương hiệu, giữa những cái đại trà bạn muốn nổi bật thì bạn cần phải khác biệt. Hãy thử xem sự thật về cách trưng bày hàng hóa trong siêu thị Big C, Vinmart, Coopmart như thế nào nhé!

a.  Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên

Ở bên trong siêu thị, một sản phẩm chỉ có vài giây để thu hút sự chú ý của người mua. Do đó, yếu tố quan trọng hàng đầu trong trưng bày sản phẩm trên giá kệ siêu thị mini là sản phẩm phải được nhìn thấy dễ dàng. Muốn vậy thì trước tiên phải chọn đúng vị trí. Cho dù bao bì có bắt mắt đi chăng nữa nhưng nếu để sai vị trí, sản phẩm cũng không có khả năng được nhìn thấy.

Vị trí lý tưởng là ngang tầm mắt của người tiêu dùng, trong khoảng 15o – 30o theo hướng nhìn xuống hoặc kệ thứ ba tính từ dưới lên. Chiều cao của người Việt Nam hiện tại nói chung thấp hơn 1m80, để đảm bảo quan sát không bị che khuất, có thể quan sát tối ưu, giá kệ dùng trong siêu thị cao 1m8 đến 2m. Ngoại trừ sản phẩm của một thương hiệu thuộc dạng best selling, người mua hàng sẽ không tự nhiên tìm kiếm những sản phẩm ở tận trên đỉnh hoặc dưới đáy của một quầy hàng.

cách trưng bày hàng hóa trong siêu thị

Gía kệ trong siêu thị nên có chiều cao dưới 1m80 là phù hợp với chiều cao của người Việt.

b. Sắp xếp, phân nhóm sản phẩm trước khi trưng bày sản phẩm

Cách dễ nhất để phân loại sản phẩm trước khi trưng bày hàng hoá trong siêu thị mini là: nhóm các sản phẩm có công dụng hoặc tính chất riêng biệt lại với nhau. Hoặc nhóm những sản phẩm giống hoặc có liên hệ lại với nhau để khách hàng dễ tìm. Ví dụ mỳ tôm đóng hộp nên để cạnh mỳ tôm đóng gói. Các loại mỳ tôm đóng hộp của nhiều nhãn hàng khác nhau nên đặt trong cùng một dãy.

hàng hóa trong siêu thị mini

Hoặc có thể phân chia theo hành vi và thói quen của khách hàng. Từ đó, bạn có thể lên các ý tưởng trưng bày hàng hoá trong siêu thị cho phù hợp. Ví dụ cạnh bàn thu ngân các bạn có thể trưng bày đồ uống, khẩu trang, kẹo cao su… để thu hút sự chú ý của người lớn, họ có thể tiện tay mua cái khẩu trang hoặc mua nước uống đi đường. Ngược lại với trẻ em các bạn có thể trưng bày các loại bánh kẹo như bimbim, kẹo dẻo, socola…khi đứng đợi thanh toán trẻ em rất hay đòi bố mẹ mua cho những đồ ăn này.

bày hàng trên giá kệ siêu thị mini

c. Thiết kế và phân chia khu vực

Sau khi có ý tưởng về phân nhóm sản phẩm, bạn có thể đi lòng vòng để tìm hiểu xem nên đặt các nhóm đã phân loại ở đâu. Mẹo nhỏ là chủ shop siêu thị mini hãy lên sơ đồ phân bố từng khu với nhiều phương án khác nhau xem cách nào tốt nhất, tránh bắt tay làm lại từ đầu nhé.

kệ trưng bày hàng

2. Nghệ thuật trưng bày hàng hóa siêu thị với diện tích 100m2

Để các bạn dễ hình dung nhất, Vinatech xin giới thiệu cách trưng bày sản phẩm trong siêu thị mà Vinatech đã thực hiện đối với siêu thị mini 100m2.

Bước 1: Lên bản vẽ cho siêu thị để hình dung rõ nhất bố cục của cửa hàng, khách hàng có thể lấy sơ đồ bản vẽ này để định hình trước các khu vực để trưng bày hàng hóa

kệ cho siêu thị mina mart

Đây là hướng nhìn từ ngoài cửa hàng vào, các bạn có biết là ấn tượng bên ngoài hay ấn tượng đầu tiên đều vô cùng quan trọng đối với việc thu hút khách hàng, lôi kéo được khách hàng mua đã khó nhưng lôi kéo được khách hàng vào mua còn khó hơn. Với bản vẽ này các bạn có thể lên ý tưởng ngay, lấy bàn thu ngân là trung tâm, phía sau nên trưng bày gì, phía trước nên trưng bày gì, bên cạnh nên trưng bày gì?

>> Cách chọn kệ siêu thị mini qua những chùm ảnh ấn tượng

>> Top 5 địa chỉ bán kệ siêu thị mini tốt nhất thị trường Hà Nội

thiết kế siêu thị 3D Vinatech

Với góc cạnh khi nhìn từ hai bên vào, các bạn có thể tính toán luôn được nên trưng bày gì ở kệ gỗ, tủ mát, để nhớ các bạn có thể chú thích trực tiếp vào bản vẽ.

bản thiết kế siêu thị mini

Góc cạnh từ trên xuống là góc cạnh báo quát nhất, bạn có thể hình dung rõ nét siêu thị của bạn sau này sẽ như thế nào, hãy ghi tên hay đánh dấu vào từng loại kệ như kệ siêu thị đơn, kệ siêu thị đôi. Kệ siêu thị đơn để gì, tầng 1 để gì, tầng 2 để gì, tầng 3 để gì…tương tự kệ siêu thị đôi cũng vậy. Lượng để hàng ở kệ siêu thị đôi gấp đôi kệ siêu thị đơn vì vậy bạn nên trưng bày các mặt hàng có liên quan với nhau, để khách hàng có thể đi một vòng tìm kiếm mà không phải mất thời gian.

tu-van-mo-sieu-thi

Bước 2: Khi giá kệ đã được lắp đặt xong các bạn chỉ cần nhìn vào bản vẽ thiết kế để sắp xếp hàng hóa 1 cách dễ dàng lên từng khu vực, Vinatech xin giới thiệu 1 số bức ảnh mà chúng tôi đã giúp khách hàng trưng bày hàng hóa lên giá kệ siêu thị mini

kệ bày hàng đơn 120 180cm

Các khu đã được lên kế hoạch rõ ràng các bạn chỉ việc gọi điện cho nhà cung cấp trở hàng đến

cách trưng bày hàng hóa đẹp

Khi có hàng hóa các bạn chỉ việc sắp xếp hàng lên giá kệ.

Bước 3: Sau khi trưng bày hàng hóa hoàn tất là các bạn đã sẵn sàng cho buổi khai trương siêu thị mini hoành tráng nhất, Vinatech xin giới thiệu chùm ảnh khai trương siêu thị Hoàng Gia, tại 60 Nguyễn Minh Hoàng, P.12, Q. Tân Bình, TPHCM. Các bạn tại TPHCM có thể đến đây để xem trực tiếp mẫu giá kệ siêu thị và cách trưng bày hàng hóa trên giá kệ mà Vinatech đã tư vấn cho siêu thị.

cách trưng bày kệ siêu thị mini

3. Cách trưng bày sản phẩm, hàng hóa trên giá kệ siêu thị mini trong siêu thị Hoàng Gia

cách trưng bày siêu thị mini

Hàng hóa trưng bày gần bàn thu ngân

cách trưng bày hàng hóa trong big c

Các nhóm hàng được phân chia theo từng loại cụ thể và đặt theo bố cục rõ ràng trong siêu thị.

sắp xếp hàng hóa lên giá kệ siêu thị mini

Các sản phẩm dân dụng được sắp xếp 1 khu chuyên chuyên biệt, khách hàng dễ tìm , dễ mua hàng.

Với những gợi ý trên đây, Vinatech hi vọng các bạn đã có những kiến thức căn bản trong việc trưng bày hàng hóa trong siêu thị mini hay các đại siêu thị, để có những bước chuẩn bị tốt nhất, các bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi:

tu-van-mo-cua-hang

Share nếu bạn thấy hữu ích

author:
Tôi là Nguyễn Cường, chuyên viên tư vấn và Setup siêu thị, cửa hàng tạp hóa. Tôi có 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Bất cứ câu hỏi thắc mắc nào của bạn về vấn đề trên, hãy liên hệ ngay với tôi bằng cách để lại thông tin, số điện thoại ở dưới bài viết này.

4 bình luận :

 1. Vũ tiến đoàn 05/10/2019 lúc 11:35

  Tôi muốn mở siêu thị mini khoảng 70m2 ở sầm sơn thanh hóa. Mong được sự tư vấn của công ty.sđt của tôi là 0976083088

  Viết bình luận của bạn:
  1. Nguyễn Mai 07/10/2019 lúc 09:03

   Vinatech đã nhận được yêu cầu tư vấn của anh/chị. Nhân viên Vinatech sẽ liên hệ với anh/chị sớm nhất ạ

   Viết bình luận của bạn:
 2. Ngô thị trang 12/10/2019 lúc 10:13

  Tôi muốn bên bạn tư vấn giúp mh cách sắp xếp hàng hoá trong siêu thị mini.nhà mh mới mở cái siêu thị mini.

  Viết bình luận của bạn:
  1. admin 12/10/2019 lúc 20:43

   Chào chị Trang, chị vui lòng để lại số điện thoại, nhân viên tư vấn sẽ gọi điện để tư vấn cụ thể cho chị ạ!

   Viết bình luận của bạn:

Trả lời :

* Địa chỉ email của bạn sẽ được ẩn và bảo mật.

back to top