Vinatech JSC

Bài viết

Cách trưng bày, sắp xếp sản phẩm, hàng hóa tăng tỉ lệ chuyển đổi

Để thu hút sự chú ý từ khách hàng đến mua sắm tại cửa hàng, siêu thị hiện nay đều cần phải có chiến lược về cách trưng bày sản phẩm trên giá kệ siêu thị mini hay nói cách khác chính là nghệ thuật trưng bày hàng hóa. Đây cũng là một hình thức Marketing trực tiếp đến thị giác của khách hàng, giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi đáng kể! Cùng xem những siêu thị lớn như BigC, Vinmart, Coopmart sắp xếp hàng hóa trong siêu thị như thế nào để học hỏi.

>> Xem ngay:

+ Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa vốn ít, ngày lãi 1-2 triệu

+ Kinh nghiệm mở siêu thị mini thu hồi vốn nhanh, sinh lời tốt

Kinh nghiệm mở siêu thị mini – Thu hồi vốn nhanh – Sinh lời tốt

1. Cách trưng bày hàng hóa trong siêu thị Vinmart, BigC, Coopmart

Có thể bạn đã là người thứ 1000+ khi vào siêu thị mà mua một đống thứ không hề có trong danh sách đưa ra ban đầu. Điều này không phải hoàn toàn ngẫu nhiên đâu. Đó là chiến lược thu hút, kích thích mua sắm cực kỳ khôn khéo của những người quản lý siêu thị.

Bí quyết chính là nằm ở nghệ thuật trưng bày, sắp xếp hàng hóa, sản phẩm. Vậy bạn hãy học tập cách trưng bày siêu thị giống như các đơn vị bán lẻ uy tín: Vinmart, Big C, CoopMart… sau đây:

cách trưng bày hàng hóa trong siêu thị vinmart

Cách trưng bày sản phẩm đặc trưng bên trong siêu thị Vinmart

cách trưng bày hàng hóa trong siêu thị big c

Cách trưng bày hàng hóa trong siêu thị Big C

          

Cách trưng bày hàng hóa trong siêu thị Coopmart

2. Những bí ẩn về nghệ thuật trưng bày hàng hóa trong siêu thị

Siêu thị là nơi thể hiện rõ nhất việc doanh nghiệp phân phối hàng hóa chi phối tâm lý người mua hàng thông qua việc trưng bày sản phẩm trên kệ để hàng siêu thị.

Đã có rất nhiều bài phân tích của các chuyên gia, chung quy đều ngầm khẳng định: “Đằng sau việc trưng bày sản phẩm tưởng chừng như vô lý kia lại chứa đựng sự tính toán đầy mưu mô với mục tiêu rút càng nhiều tiền hơn trong ví người mua hàng”. Paco Underhill – chuyên gia về người tiêu dùng trong cuốn sách “Why we Buy: The Science of Shopping” (Tạm dịch: Tại sao chúng ta mua hàng: Khoa học Shopping) đã chỉ ra rằng “Hai phần ba những gì chúng ta mua trong siêu thị hầu như là những thứ không cần thiết lắm hoặc ít ra cũng không nằm trong danh sách mua sắm của mình”.

Những thứ đó có thể ngoài chủ đích của bạn, nhưng không phải lỗi ở siêu thị mà ở chính tâm lý của bạn. Mọi khía cạnh của cửa hàng, từ cách bố trí sản phẩm gần lối ra vào cho đến hộp sữa ở phía sau quầy kẹo – được thiết kế để kích thích mua sắm. Tất cả đều dựa trên những tính toán khoa học, chứ không phải ngẫu nhiên.

nghệ thuật trưng bày hàng hóaTrưng bày hàng hóa trong cửa hàng, siêu thị cũng là cả một nghệ thuật

Đó chính là cách thắng trận mà không cần dùng gươm giáo, cách đánh này chỉ thắng khi ta hiểu được đúng tâm lý của khách hàng. Chắc hẳn trong mỗi chúng ta khi đi siêu thị đều đã từng “bị lừa” trắng trợn bằng cách mang 1 triệu, dự định chỉ tiêu 300 ngàn đồng nhưng cuối cùng vẫn hết 1 triệu đồng.

Thậm chí nếu còn tiền thì lại muốn mua thêm, nên cách duy nhất không bị lừa khi đi siêu thị là tiêu 300 ngàn đồng chỉ cầm đúng 300 ngàn đồng. Kết quả mặc dù không bị tốn nhiều tiền nhưng sẽ mang 1 cơn “ấm ức” rất lớn khi về nhà. Cảm giác shopping không đã, chưa đủ sẽ làm bạn cắn dứt không thôi, có khi thay vì đi 1 lần bạn lại phải đi 2 lần vì chót thấy 1 món hàng vô cùng hợp với bản thân.

Bạn đã từng vào các chuỗi siêu thị mini, cửa hàng tiện ích của Vinmart+ (Xem chính sách nhượng quyền Vinmart), B ‘s mart, Circle K (Xem chính sách nhượng quyền Circle K)… bạn có thấy gì đặc biệt không? Dù rằng bạn đứng ở đâu trong hàng nghìn cơ sở của Vinmart+ thì bạn vẫn nhận thấy đây là Vinmart+ chứ không phải bất kì siêu thị mini nào khác.

Đó chính là bí quyết tạo nên phong cách riêng của mỗi thương hiệu, giữa những cái đại trà, bạn muốn nổi bật, khiến người khác phải ghi nhớ thì bạn cần phải khác biệt! Tham khảo cách trưng bày hàng hóa trong siêu thị Big C, Vinmart, Coopmart như thế nào để có ý tưởng trưng bày sản phẩm cho riêng mình sau đây:

a.  Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên

Ở bên trong siêu thị, mỗi sản phẩm chỉ có vài giây để thu hút sự chú ý của người mua và khiến họ đưa ra quyết định. Do đó, yếu tố quan trọng hàng đầu trong trưng bày sản phẩm trên giá kệ là sản phẩm phải được nhìn thấy dễ dàng, không bị khuất tầm nhìn. Muốn vậy thì trước tiên phải chọn đúng vị trí. Cho dù bao bì có bắt mắt đi chăng nữa nhưng nếu để sai vị trí, sản phẩm cũng không có khả năng được nhìn thấy và bị bỏ qua nhanh chóng.

Vị trí lý tưởng là ngang tầm mắt của người tiêu dùng, trong khoảng 15 – 30 độ theo hướng nhìn xuống hoặc kệ để hàng thứ ba tính từ dưới lên. Chiều cao của người Việt Nam hiện tại nói chung thấp hơn 1m80, để đảm bảo tầm nhìn không bị che khuất, có thể quan sát tối ưu, kệ trưng bày sản phẩm trong siêu thị thường có chiều cao từ 1m8 đến 2m. Ngoại trừ sản phẩm của một thương hiệu thuộc dạng best selling, người mua hàng sẽ không tự nhiên tìm kiếm những sản phẩm ở tận trên đỉnh hoặc dưới đáy của một quầy hàng.

Một số sản phẩm có thương hiệu thậm chí còn có các mẫu kệ sắt quảng cáo được thiết kế riêng để trưng bày các mặt hàng thuộc thương hiệu của họ như Pepsi, Aquafina,…

cách trưng bày hàng hóa trong siêu thị

Gía kệ trong siêu thị nên có chiều cao dưới 1m80 là phù hợp với chiều cao của người Việt.

b. Sắp xếp, phân nhóm sản phẩm trước khi trưng bày sản phẩm

Cách dễ nhất để phân loại sản phẩm trước khi trưng bày hàng hoá trong siêu thị mini là: nhóm các sản phẩm có công dụng hoặc tính chất tương tự lại với nhau. Hoặc nhóm những sản phẩm giống hay có liên hệ lại với nhau để khách hàng dễ tìm.

Ví dụ, mỳ tôm đóng hộp nên để cạnh mỳ tôm đóng gói. Các loại mỳ tôm đóng hộp của nhiều nhãn hàng khác nhau nên đặt trong cùng một dãy. Những mặt hàng thực phẩm khô như nấm, mộc nhĩ, đỗ, lạc,… nên được xếp gần nhau vì khách hàng mua một món rất dễ có nhu cầu tiếp tục lựa chọn những món khác trong nhóm này.

Cách trưng bày hàng hóa trong siêu thị Vinmart

Nên sắp xếp hàng hóa theo các nhóm sản phẩm với nhau

Hoặc có thể phân chia theo hành vi và thói quen của khách hàng. Từ đó, bạn có thể lên các ý tưởng trưng bày hàng hoá trong siêu thị cho phù hợp.

Ví dụ cạnh bàn thu ngân cửa hàng các bạn có thể trưng bày đồ uống, khẩu trang, kẹo cao su… để thu hút sự chú ý của người lớn, họ có thể tiện tay mua cái khẩu trang hoặc mua nước uống đi đường. Đối với đối tượng là trẻ em các bạn có thể trưng bày các loại bánh kẹo như bimbim, kẹo dẻo, socola…khi đứng đợi thanh toán trẻ em rất hay đòi bố mẹ mua cho những đồ ăn này.

bày hàng trên giá kệ siêu thị mini

c. Thiết kế và phân chia khu vực

Sau khi có ý tưởng về phân nhóm sản phẩm, bạn có thể đi lòng vòng để tìm hiểu xem nên đặt các nhóm đã phân loại ở đâu. Mẹo nhỏ là chủ shop siêu thị mini hãy lên sơ đồ phân bố từng khu với nhiều phương án khác nhau xem cách nào tốt nhất, tránh bắt tay làm lại từ đầu nhé. Ngoài ra, cũng lưu ý nên chọn các loại kệ tạp hóa để bố trí vào những khu vực này sau đó mới bày sản phẩm lên trên.

cách sắp xếp hàng hóa trong siêu thị

Phân chia hàng hóa theo khu vực giúp khách hàng dễ tìm kiếm sản phẩm mình cần

Những mặt hàng đang cần đẩy mạnh, hàng giảm giá, các mặt hàng thiết yếu nên có một vị trí nổi bật, trung tâm của cửa hàng để khách hàng có thể dễ dàng nhận thấy khi bước vào cửa hàng, siêu thị của bạn.

d. Đánh trúng tâm lý muốn mua hàng giá rẻ

Bạn có biết vì sao rất nhiều mặt hàng được trưng bày trong siêu thị lại được dán mức giá như 99.000 đồng thay vì 100.000 đồng? Hay có những mức giá sale rất khó hiểu như thế này:

Cách trưng bày hàng hóa trong siêu thị Big C

Những sản phẩm sale được trưng ở nơi dễ nhìn thấy

Đây thực ra cũng là một mẹo khi bạn trưng bày hàng hóa, sản phẩm. Các thống kê đã chỉ ra rằng, người tiêu dùng thường có tâm lý sẽ chọn sản phẩm rẻ hơn dù chỉ là 1 đồng, hơn nữa những con số lẻ lại càng khiến khách hàng dễ bị thu hút hơn. Vì thế ở nơi nẹp giá của sản phẩm trên giá kệ, bạn có thể lưu ý đến mẹo này.

e. Sắp xếp các sản phẩm bán theo cặp

Đây là chiêu khá phổ biến của các chủ cửa hàng, siêu thị khi trưng bày hàng hóa trên giá kệ. Ví dụ như bạn có thể xếp cặp kem đánh răng với bàn chải, khăn mặt, rao cạo râu,… Nhờ đó, tỉ lệ khách hàng lựa chọn cả cặp sản phẩm là rất cao.

Nếu bạn đang chỉ sở hữu một cửa hàng tạp hóa nhỏ, thì có thể tham khảo cách bài trí, sắp xếp hàng hóa đã được hướng dẫn chi tiết tại đây.

3. Cách trưng bày hàng hóa siêu thị với diện tích 100m2

Để các bạn dễ hình dung nhất, Vinatech xin giới thiệu cách trưng bày sản phẩm trong siêu thị mà Vinatech đã thực hiện đối với siêu thị mini 100m2.

Bước 1: Lên bản vẽ cho siêu thị để hình dung rõ nhất bố cục của cửa hàng, khách hàng có thể lấy sơ đồ bản vẽ này để định hình trước các khu vực để trưng bày hàng hóa.

thiết kế siêu thị

Đây là hướng nhìn từ ngoài cửa hàng vào, các bạn có biết là ấn tượng bên ngoài hay ấn tượng đầu tiên đều vô cùng quan trọng đối với việc thu hút khách hàng, lôi kéo được khách hàng mua đã khó nhưng lôi kéo được khách hàng vào mua còn khó hơn. Với bản vẽ này các bạn có thể lên ý tưởng ngay, lấy bàn thu ngân là trung tâm, phía sau nên trưng bày gì, phía trước nên trưng bày gì, bên cạnh nên trưng bày gì?

Tham khảo:

>> Cách chọn kệ siêu thị mini qua những chùm ảnh ấn tượng

>> Xem các bản vẽ thiết kế siêu thị mini đẹp và hiện đại nhất

thiết kế giá kệ siêu thị

Với góc cạnh khi nhìn từ hai bên vào, các bạn có thể tính toán luôn được nên trưng bày gì trên kệ, tủ mát, để nhớ các bạn có thể chú thích trực tiếp vào bản vẽ.

thiết kế mặt tiền

Góc nhìn từ trên xuống là góc nhìn bao quát nhất, bạn có thể hình dung rõ nét siêu thị của bạn sau này sẽ như thế nào, hãy ghi tên hay đánh dấu vào từng loại kệ siêu thị như kệ siêu thị đơn, kệ siêu thị đôi. Kệ siêu thị đơn để gì, tầng 1 để gì, tầng 2 để gì, tầng 3 để gì…tương tự kệ siêu thị đôi cũng vậy. Lượng để hàng ở kệ siêu thị đôi gấp đôi kệ siêu thị đơn vì vậy bạn nên trưng bày các mặt hàng có liên quan với nhau, để khách hàng có thể đi một vòng tìm kiếm mà không phải mất thời gian đi lại nhiều.

tu-van-mo-sieu-thi

Bước 2: Khi giá kệ đã được lắp đặt xong các bạn chỉ cần nhìn vào bản vẽ thiết kế để sắp xếp hàng hóa 1 cách dễ dàng lên từng khu vực, Vinatech xin giới thiệu 1 số bức ảnh mà chúng tôi đã giúp khách hàng trưng bày hàng hóa lên giá kệ để đồ một cách chuyên nghiệp và thu hút nhất.

kệ bày hàng đơn 120 180cm

Các khu đã được lên kế hoạch rõ ràng các bạn chỉ việc gọi điện cho nhà cung cấp chở hàng đến

cách trưng bày hàng hóa đẹp

Khi có hàng hóa các bạn chỉ việc sắp xếp hàng lên giá kệ

Bước 3: Sau khi trưng bày hàng hóa hoàn tất là các bạn đã sẵn sàng cho buổi khai trương siêu thị mini hoành tráng nhất, Vinatech xin giới thiệu chùm ảnh khai trương siêu thị Hoàng Gia, tại 60 Nguyễn Minh Hoàng, P.12, Q. Tân Bình, TPHCM. Các bạn tại TPHCM có thể đến đây để xem trực tiếp mẫu giá kệ bày hàng và cách trưng bày hàng hóa trên giá kệ mà Vinatech đã tư vấn cho siêu thị.

cách trưng bày kệ siêu thị mini

4. Tham khảo cách trưng bày siêu thị mini Hoàng Gia

cách trưng bày siêu thị mini

Hàng hóa trưng bày gần bàn thu ngân

cách trưng bày hàng hóa trong big c

Các nhóm hàng được phân chia theo từng loại cụ thể và đặt theo bố cục rõ ràng trong siêu thị

sắp xếp hàng hóa lên giá kệ siêu thị mini

Các sản phẩm dân dụng được sắp xếp 1 khu chuyên chuyên biệt, khách hàng dễ tìm , dễ mua hàng

Với những gợi ý trên đây, Vinatech hi vọng các bạn đã có những kiến thức căn bản trong việc trưng bày hàng hóa trong siêu thị mini hay các đại siêu thị, để có những bước chuẩn bị tốt nhất hay cần tư vấn mua kệ sắt giá rẻkệ chứa hàng, kệ kho hàngkệ sắt v lỗ,… bày hàng, lưu trữ hàng hóa. Các bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới.

tu-van-mo-cua-hang

>> Bạn đọc quan tâm: Cách trưng bày cửa hàng đồ gia dụng đẹp mắt và khoa học

Share nếu bạn thấy hữu ích

Chúng tôi có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm bán hàng tạp hóa và mở siêu thị mini. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn miễn phí tại Group: www.facebook.com/groups/MoSieuThi Click để tham gia group

10 bình luận :

 1. Vũ tiến đoàn 05/10/2019 lúc 11:35

  Tôi muốn mở siêu thị mini khoảng 70m2 ở sầm sơn thanh hóa. Mong được sự tư vấn của công ty.sđt của tôi là 0976083088

  Viết bình luận của bạn:
  1. Nguyễn Mai 07/10/2019 lúc 09:03

   Vinatech đã nhận được yêu cầu tư vấn của anh/chị. Nhân viên Vinatech sẽ liên hệ với anh/chị sớm nhất ạ

   Viết bình luận của bạn:
 2. Ngô thị trang 12/10/2019 lúc 10:13

  Tôi muốn bên bạn tư vấn giúp mh cách sắp xếp hàng hoá trong siêu thị mini.nhà mh mới mở cái siêu thị mini.

  Viết bình luận của bạn:
  1. admin 12/10/2019 lúc 20:43

   Chào chị Trang, chị vui lòng để lại số điện thoại, nhân viên tư vấn sẽ gọi điện để tư vấn cụ thể cho chị ạ!

   Viết bình luận của bạn:
 3. Hoàng văn Tâm 08/01/2020 lúc 19:27

  Dear anh Cường,
  Em muốn mở 1 cửa hàng gia vị+ thực phẩm khô, đông lạnh. Nhờ anh tư vấn giúp em ạ.
  Em cảm ơn!

  Viết bình luận của bạn:
  1. Nguyen Linh 09/01/2020 lúc 08:18

   Chào bạn Tâm! Bạn để lại số điện thoại để mình tư vấn giúp bạn nhé!

   Viết bình luận của bạn:
 4. Vo minh duc 09/01/2020 lúc 07:16

  Tôi muốn tư vấn cách sap xếp hàng hoá..1sạp trong chợ dt 2×4 m

  Viết bình luận của bạn:
  1. Nguyen Linh 09/01/2020 lúc 08:19

   Với diện tích nhỏ như vậy thì anh nên trưng bày hàng trên kệ đơn áp sát tường để tiết kiệm diện tích và lối đi trong cửa hàng nhé!

   Viết bình luận của bạn:
 5. Phần phuong 11/08/2020 lúc 16:54

  Cách sắp xếp hàng tạp hóa 4*4

  Viết bình luận của bạn:
  1. Linh Nguyen 12/08/2020 lúc 07:50

   Chào bạn! Với diện tích khá nhỏ như vậy thì bạn nên kê các dãy kệ sát vách tường để chừa lối đi lại. Hàng hóa có thể sắp xếp xen kẽ nhưng luôn đảm bảo những mặt hàng có liên quan ở gần nhau nhất nhé!

   Viết bình luận của bạn:

Trả lời :

* Địa chỉ email của bạn sẽ được ẩn và bảo mật.

086.758.9999