Vinatech JSC

Bài viết

Sơn tĩnh điện là gì? Ứng dụng của công nghệ phun sơn tĩnh điện

Sơn tĩnh điện (Powder coating) là công nghệ hiện đại được phát minh bởi TS. Erwin Gemmer vào đầu thập niên 1950. Qua nhiều năm cải tiến, ngày nay công nghệ sơn tĩnh điện ngày càng hoàn chỉnh về mẫu mã và chất lượng. Nhiều công ty sản xuất các trang thiết bị bằng kim loại đã lựa chọn công nghệ sơn tĩnh điện để tăng thêm chất lượng cho sản phẩm của mình. Vậy tại sao công nghệ sơn tĩnh điện được ứng dụng nhiều đến vậy? Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm sơn tĩnh điện là gì, quy trình sơn tĩnh điện cũng như những ưu điểm nổi bật của công nghệ này.

1. Bột sơn tĩnh điện là gì? Sơn tĩnh điện là gì?

1.1 Bột sơn tĩnh điện là gì?

Bột sơn tĩnh điện là nguyên liệu sử dụng cho công nghệ sơn tĩnh điện với các thành phần chính là nhựa, bột màu và các chất phụ gia. Hiện nay, sơn tĩnh điện bao gồm 4 loại chính là: bột sơn bóng, mờ, cát và nhăn. Tùy vào sản phẩm, điều kiện, môi trường mà chọn loại bột sơn phù hợp.

bột sơn tĩnh điện

Bột sơn tĩnh điện là nguyên liệu sử dụng cho sơn tĩnh điện

1.2 Sơn tĩnh điện là gì?

Sơn tĩnh điện là việc phủ lên bề mặt các chi tiết cần che một lớp chất dẻo có màu. Có 2 loại chất dẻo phổ biến là:

 • Nhựa nhiệt dẻo: là các chất hình thành lên một lớp phủ mà không cần qua quá trình biến đổi cấu trúc phân tử.
 • Nhựa nhiệt rắn: là các loại nhựa nhiệt rắn xếp chéo lên nhau tạo ra một lớp màng vĩnh cửu chịu nhiệt và sẽ không bị tan chảy lại.

sơn tĩnh điện

Công nghệ sơn tĩnh điện giúp sản phẩm bền và đẹp hơn

Sơn tĩnh điện còn được gọi là sơn khô bởi vì tính chất phủ ở dạng bột. Khi sử dụng nó sẽ đi qua thiết bị súng sơn tĩnh điện và được tích một điện tích (+), đồng thời vật sơn cũng sẽ được tích một điện tích (-) để tạo hiệu ứng bám dính giữa bột sơn và vật sơn.

1.3 Nguyên lý sơn tĩnh điện

Nguyên lý sơn tĩnh điện là tạo ra lớp phủ trên bề mặt vật liệu bằng cách phun bột sơn đã được tích điện lên bề mặt vật liệu rồi đem nung nóng. Lúc này, bột sơn sẽ chảy ra và bám vào lớp bề mặt vật liệu một cách bền chắc.

nguyên lý sơn tĩnh điện

Nguyên lý sơn tĩnh điện

Thiết bị sơn tĩnh điện gồm có súng phun sơn và hệ thống dây chuyền tự động hiện đại. Để đảm bảo được nguyên lý và quy trình sơn tĩnh điện, doanh nghiệp còn cần đầu tư buồng phun sơn, thu hồi sơn, buồng hấp, buồng sấy, máy nén khí, máy tách ẩm và bồn hóa chất để xử lý bề mặt vật liệu trước khi sơn.

Quy trình sơn tĩnh điện là các bước cần thiết để hoàn tất các giai đoạn, cho ra sản phẩm đạt yêu cầu về chất lượng và thẩm mỹ sau khi được xử lý qua sơn tĩnh điện. Đây là một quy trình cực kì công phu và tỉ mỉ, mỗi bước đều phải đảm bảo độ chính xác cao để cho ra sản phẩm đạt độ tinh xảo, hoàn mỹ nhất với các bước cơ bản dưới đây.

2. Các loại sơn tĩnh điện hiện nay

Với nhu cầu sử dụng ngày càng tăng cao của khách hàng, thị trường sơn tĩnh điện rất được ưa chuộng. Hiện nay có 2 loại chính ở dạng nước và dạng bột. Bảng so sánh dưới đây giúp khách hàng hiểu rõ hơn về 2 loại sơn này:

Sơn tĩnh điện dạng bột

Sơn tĩnh điện dạng nước

Công nghệ sơn tĩnh điện khô (sơn bột): ứng dụng để sơn các sản phẩm bằng kim loại (sắt thép, nhôm, inox,…)Công nghệ sơn tĩnh điện ướt (sử dụng dung môi): Dùng để sơn các sản phẩm bằng kim loại, nhựa, gỗ,…
Dạng sơn khô (bột sơn) bám dính bằng lực tĩnh điện. Lượng bột không bám vào sản phẩm có thể được thu hồi và tái sử dụng đến trên 90%.Không tái sử dụng được
Các hạt sơn sẽ bám dính mạnh hơn nên độ bền sản phẩm cao hơn.Sơn nước vẫn cần đầu tư trang thiết bị và sử dụng dung môi nên độ bền không cao lắm.

 

Phun sơn bột tĩnh điện đạt được độ che phủ lớn hơn vì bột có thể phủ lên tất cả các góc cạnh và bề mặt của sản phẩm.Độ phủ bám trên chi tiết sản phẩm không cao.
Lớp sơn phủ lên đồ dùng khá dày, hơi sần nên tính trang trí thấp và độ bóng không cao.Lớp sơn phủ khá mỏng nên bóng mịn có tính thẩm mỹ cao và bắt mắt hơn sơn bột.
Giảm thiểu tối đa việc cháy nổ và không sử dụng dung môi.Sử dụng dung môi nên tính an toàn không cao.
Không gây hại môi trường.Thân thiện với môi trường
Không tốn nhiều chi phí, tăng hiệu quả về kinh tế Tăng hiệu quả kinh tế dù giá thành có hơi cao 

3. Các bước trong quy trình sơn tĩnh điện chất lượng cao

Quy trình gia công sơn tĩnh điện trải qua 5 bước được kiểm tra và giám sát nghiêm ngặt. Nhờ đó mà chất lượng của các sản phẩm từ sơn tĩnh điện như: sắt sơn tĩnh điện. thép sơn tĩnh điện, …. đều đảm bảo được chất lượng cao, đáp ứng tối đa nhu cầu người tiêu dùng. 

 • Bước 1: Quy trình xử lý bề mặt sơn tĩnh điện

Trước khi sơn, vật được sơn phải trải qua đầy đủ các bước trong quy trình xử lý bề mặt, bao gồm: tẩy dầu, rửa nước chảy tràn, tẩy gỉ , rửa nước chảy tràn, định hình, phosphat kẽm , rửa nước.

xử lý bề mặt thép trong quy trình sơn tĩnh điện

Tiến hành xử lý bề mặt thép bằng hóa chất 

 • Bước 2: Hấp

Sau khi xử lý bề mặt xong, vật sơn sẽ được đưa đi hấp khô.

 • Bước 3: Phun sơn

Có thể điều chỉnh lượng sơn phun ra hoặc điều chỉnh chế độ phun sơn theo hình dáng vật sơn dựa trên hiệu ứng tĩnh của bộ điều khiển trên súng phun sơn trong quá trình sơn.

Hệ thống phun sơn tĩnh điện

Hệ thống phun sơn tĩnh điện

 • Bước 4: Sấy

Sau khi sơn, vật sơn được đưa vào buồng sấy. Tùy theo chủng loại thông số kỹ thuật của bột sơn mà đặt chế độ sấy tự động thích hợp. Thường đặt nhiệt độ sấy 150 độ C – 200 độ C và thời gian sấy 10 – 15 phút.

quy trình sơn tĩnh điện

Sản phẩm sau khi sơn được dây chuyền tự động đưa vào bước sấy khô

 • Bước 5: Kiểm tra, đóng gói thành phẩm.

sản phẩm sơn tĩnh điện

Cuối cùng là kiểm tra và đóng gói sản phẩm

Khi các quy trình sơn tĩnh điện trên được thực hiện tốt, sản phẩm sau khi sơn sẽ có khả năng chống ăn mòn bởi điều kiện môi trường. Dây chuyền sơn tĩnh điện của VinatechJSC hiện là dây chuyền hiện đại bậc nhất Việt Nam hiện tại, với máy móc được nhập khẩu và đổi mới dây chuyền liên tục nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của người dùng.

==> XEM BÁO GIÁ GIA CÔNG SƠN TĨNH ĐIỆN MỚI NHẤT 2020 iconhot

4. Những ưu điểm của công nghệ sơn tĩnh điện

Hệ thống sơn tĩnh điện là một dạng công nghệ cao đem đến cho người dùng nhiều những ưu điểm không chỉ riêng về chất lượng mà còn về cả kinh tế và bảo vệ môi trường.

 • 99% sơn được sử dụng triệt để mà không cần sơn lót. Những sơn dư thừa được thu hồi để sử dụng lại.
 • Những khu vực phun sơn bị lỗi hay những vùng bị ảnh hưởng trong quá trình phun sơn có thể dễ dàng lau chùi sạch mà không cần tốn quá nhiều thời gian.
 • Quy trình sơn có thể được thực hiện tự động hóa dễ dàng bằng súng phun sơn.
 • Sản phẩm đã được phun sơn có độ bóng tốt, tuổi thọ lâu dài, có màu sắc phong phú.
 • Do tính chất không có dung môi nên sơn tĩnh điện luôn thân thiện với môi trường đất và nước.

ưu điểm công nghệ sơn tĩnh điện

Với những ưu điểm vượt trội, công nghệ sơn tĩnh điện ngày càng được áp dụng rộng rãi

5. Ứng dụng công nghệ sơn tĩnh điện trong sản phẩm của Vinatech

Vinatech là công ty chuyên sản xuất các thiết bị kệ sắt bằng dây chuyền công nghệ cao. Nhờ áp dụng công nghệ, kỹ thuật sơn tĩnh điện ngay trên chính sản phẩm của mình mà các sản phẩm của Vinatech luôn khiến người tiêu dùng hài lòng. Các sản phẩm của Vinatech sau khi đã trải qua các quy trình sơn tĩnh điện đều có độ bền cao, bề mặt sản phẩm bóng sáng, mẫu mã đẹp đẽ với màu sơn phong phú.

Bạn đọc quan tâm:

>> Báo giá gia công sơn tĩnh điện tại TPHCM

>> Kệ sắt sơn tĩnh điện có ưu điểm gì? Báo giá mới nhất 2020

kệ siêu thị vinatech

Kệ siêu thị Vinatech được áp dụng công nghệ sơn tĩnh điện hiện đại 

Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về sản phẩm kệ sắt sơn tĩnh điện của Vinatech hoặc cần tư vấn giải đáp các thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi:

Liên hệ báo giá gia công sơn tĩnh điện:

 • Công ty Cổ phần Tập Đoàn Vinatech
 • Hotline: 086.758.9999
 • Email: info@vinatechjsc.vn
 • Website: https://vinatechjsc.vn

Share nếu bạn thấy hữu ích

Chúng tôi có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm bán hàng tạp hóa và mở siêu thị mini. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn miễn phí tại Group: www.facebook.com/groups/MoSieuThi Click để tham gia group

Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này :

Trả lời :

* Địa chỉ email của bạn sẽ được ẩn và bảo mật.

086.758.9999