Vinatech JSC

Bài viết

Quy trình quản lý kho hàng hiệu quả cho người mới

Quản lý kho hay kiểm soát hàng tồn kho là những công việc vô cùng quan trọng trong một công ty, doanh nghiệp hay thậm chí cả siêu thị, cửa hàng tạp hóa. Quản lý kho tốt sẽ giúp tăng hiệu quả kinh doanh, giúp ích rất lớn đối với người kinh doanh. Làm sao để quản lý kho hàng một cách tốt và hiệu quả nhất? Hãy để Vinatech giúp bạn với “Tất tần tật” những kỹ năng quản lý kho hàng hiệu quả cho người mới. 

1. Quản lý kho hàng là gì?

Quản lý kho hàng chính là công việc liên quan đến các tổ chức, sắp xếp hàng hóa, báo cáo số lượng hàng hóa liên tục để đảm bảo quá trình vận hành của cửa hàng hay công ty. Quản lý kho giúp quá trình sản xuất, cung cấp và phân phối các thiết bị, sản phẩm đúng thời điểm góp phần giảm chi phí lưu thông và có thể sử dụng cơ sở vật chất của kho một cách hợp lý.

quan-ly-kho-hang

2. Quy trình quản lý kho cơ bản

Nhiều người thường thắc mắc về công việc của một thủ kho là gì? Chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn quy trình quản lý kho cơ bản nhất:

  • Nhập hàng:  Đây là những công việc liên quan đến làm thủ tục nhập hàng. Việc này đòi hỏi quản lý khi làm phiếu mua hàng phải tuân thủ các quy tắc phòng cháy chữa cháy, và an toàn kho. Đảm bảo hàng hóa được sắp xếp cẩn thận, đúng quy tắc, tránh gây ẩm mốc, gãy đổ.
  • Xuất hàng: Những công việc liên quan như làm thủ tục, ký giấy xuất hàng, đảm bảo hàng được giao đúng ngày giờ quy định. 
  • Kiểm kê: Đây là bước để theo dõi hàng hóa trong kho đang ở tình trạng nào? Thiếu hay tồn kho? Sắp xếp hàng hóa đã đúng với tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy chưa? Có đảm bảo an toàn cho các mặt hàng hay không.
  • Báo cáo: đây là bước quan trọng trong quy trình quản lý kho. Nhờ vào số liệu báo cáo, ta có thể đưa ra những chỉ đạo kịp thời: nhập hàng thiếu, bán giảm giá để giải quyết hàng tồn kho hay thay đổi quy trình…

ky-nang-quan-ly-kho

Đối với quy trình quản lý kho hàng, chúng ta cần nghiêm túc, thực hiện đầy đủ để tránh thất thoát hàng hóa. Ngoài ra, quy trình đơn giản hay phức tạp còn tùy thuộc vào quy mô của công ty, nhà xưởng…

3. Quản lý kho hiệu quả bằng cách sắp xếp hàng hóa hợp lý

Làm sao để quản lý kho hiệu quả là câu hỏi khó đối với nhiều thủ kho. Vinatech đưa đến bạn giải pháp đơn giản và hữu hiệu nhất đối với mọi kho hàng, đó chính là sử dụng kệ hàng. 

Các sản phẩm kệ kho hàng công nghiệp thường được áp dụng nhiều tại các siêu thị, tuy nhiên nó cũng là biện pháp tốt cho những kho hàng. Kệ kho hàng có trọng lượng, mẫu mã, kích thước đa dạng, phù hợp với mọi kho hàng từ bé đến lớn. Đặc biệt đối với những không gian nhỏ, hẹp thì kệ kho hàng chính là vị cứu tinh.

 

Kệ chứa hàng công nghiệp giúp cho việc quản lý hàng hóa trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Kệ chứa hàng sẽ giúp ích cho việc kiểm kê, báo cáo và bảo quản hàng hóa một cách hợp lý và chính xác nhất. 

4. Kỹ năng lựa chọn kệ kho hàng tốt giúp bạn quản lý kho hiệu quả

Để trở thành một quản lý kho xuất sắc bạn cần phải có những lựa chọn, thao tác nhanh chóng và chính xác. Lựa chọn kệ kho hàng hợp lý cũng là một trong những kỹ năng quản lý kho hàng của một quản lý kho.

Khi lựa chọn kệ kho hàng bạn cần quan tâm đến các yếu tố cơ bản như:

  • Nhu cầu sử dụng: bạn sẽ dùng kệ hàng để trưng bày hàng hóa gì? Trưng bày ra sao? Tất cả những điều đó sẽ quyết định đến loại kệ hàng mà bạn cần.
  • Trọng lượng hàng hóa: mỗi loại kệ có một trọng tải khác nhau, từ 100, 200kg đến trọng tải 5000kg. Đây là một yếu tố quan trọng khi bạn cân nhắc các loại kệ kho hàng.
  • Nhà sản xuất: điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và chính sách bảo hành của nó.

Ngoài ra, khi lựa chọn kệ hàng bạn còn phải cân nhắc đến các yếu tố kích thước, mẫu mã, màu sắc.. để có thể giúp quản lý kho một cách hiệu quả.

>> Các loại Kệ kho hàng, Kệ công nghiệp tốt nhất do Vinatech sản xuất

>> Bảng báo giá kệ kho hàng, báo giá kệ công nghiệp mới nhất 2019

Để trở thành người quản lý kho xuất sắc, bạn cần phải có đầy đủ các kỹ năng quản lý kho hàng. Ngoài việc sắp xếp hàng hóa một cách khoa học, bạn còn cần sử dụng các phần mềm bán hàng để có thể kiểm soát quá trình nhập xuất kho một cách tốt nhất. Vinatech đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị kệ kho hàng và phần mềm quản lý kho hàng sẽ giúp bạn những điều này. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay khi có nhu cầu.

Share nếu bạn thấy hữu ích

Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này :

Trả lời :

* Địa chỉ email của bạn sẽ được ẩn và bảo mật.

back to top