Vinatech JSC

Bài viết

Kinh nghiệm mở cửa hàng sữa cho mẹ và bé cần những gì?

Kinh doanh cửa hàng sữa cũng như các mặt hàng khác đều cần đến những chiến lược độc đáo nếu muốn phát triển. Là một bà mẹ bỉm sữa, chị Quỳnh Anh – Ba Đình đã thành công với mô hình kinh doanh sữa của mình nhờ các chiến lược đúng đắn. Mới đây, chị đã chia sẻ những kinh nghiệm mở cửa hàng sữa của mình với Vinatech. Nếu bạn quan tâm, có thể tham khảo những chia sẻ chân thành nhất của chị được chúng tôi tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Tham khảo:

+ Nhượng quyền Vinmart, hợp tác mở siêu thị Vinmart được không?

+ Mở cửa hàng đồng giá 10K tại Hà Nội, HCM

1. Vì sao lựa chọn mặt hàng sữa để kinh doanh?

Là một người mẹ, hơn ai hết mình hiểu được tầm quan trọng của sữa đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Mình mong muốn rằng trẻ em khắp nơi đều được sử dụng sữa chính hãng và chất lượng. Đây còn là một trong các mặt hàng thiết yếu, rất thông dụng trong đời sống hàng ngày. Không chỉ đối tượng trẻ em mà ngay cả các lứa tuổi khác cũng đều có nhu cầu sử dụng sản phẩm này. Với sự phát triển của cuộc sống, nhiều người không tiếc tiền chi cho sức khỏe của mình. Mà sữa lại là một trong những sản phẩm có thể tăng cường sức khỏe.

Kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng sữa

Sữa là mặt hàng mà đối tượng nào cũng cần sử dụng

2. Kinh nghiệm mở cửa hàng sữa để thành công

Để kinh doanh thành công mặt hàng sữa, người kinh doanh cần có sự chuẩn bị kĩ lưỡng về vốn cũng như cơ sở vật chất. Đồng thời, chủ cửa hàng cần có sự tính toán chi tiết đối với các mặt hàng mình nhập về và sự sắp xếp cửa hàng sao cho khoa học. Điều này có tác dụng thu hút khách hàng rất mạnh mẽ.

a. Mở cửa hàng sữa cần bao nhiêu vốn?

Theo mình, không nên nhập hàng ồ ạt một lúc với nhiều thương hiệu khác nhau. Nếu chưa có kinh nghiệm kinh doanh, chủ cửa hàng chỉ nên nhập mỗi loại 2 – 4 lon sữa. Khi đã xác định được khách hàng có xu hướng tìm kiếm loại sữa nào nhiều hơn thì mới cân đối vốn để nhập nhiều loại đó. Số vốn ban đầu bỏ ra chỉ rơi vào khoảng 100 triệu đồng, nhưng nếu bạn muốn buôn bán lâu dài thì con số đó sẽ lớn hơn rất nhiều. Số vốn bỏ ra cho một cửa hàng sữa quy lớn một chút có thể lên đến 1 tỉ đồng.

>>> Bạn đọc quan tâm: Vốn để mở một siêu thị mini là bao nhiêu?

Vốn để kinh doanh cửa hàng sữa

Vốn để kinh doanh một cửa hàng sữa có thể lên đến hàng tỉ đồng

b. Làm thế nào để thu hồi vốn bị lỗ

Thời gian đầu, bạn phải mất rất nhiều chi phí nhập hàng, thuê mặt bằng, trang thiết bị nên chắc chắn số tiền thu về sẽ không bằng số tiền bạn đã bỏ ra. Một số gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn vượt qua thời gian khó khăn ban đầu như sau:

  • Vay tiền của người thân, bạn bè, thẻ tín dụng: Đây là những nguồn vay nhanh nhất và tiện nhất sẽ giúp bạn có thêm tiền vốn để nhập hàng.
  • Thương lượng với nhà phân phối: Thông thường bạn sẽ phải thanh toán trước một khoản khá lớn. Tuy nhiên sau đó bạn có thể cam kết nhập hàng lâu dài, có khả năng mang lại doanh thu cao, nhà phân phối sẽ đồng ý cho bạn kéo dài thời gian thanh toán.
  • Bán trước sản phẩm: Các nhà phân phối thường cho ra các mẫu sữa mới liên tục. Bạn có thể xin thông tin và mẫu thử để quảng bá tại cửa hàng mình. Sau đó hãy thuyết phục khách hàng đặt trước các sản phẩm này. Như vậy bạn sẽ giảm thiếu tối đa tình trạng nhập hàng về mà không biết có bán được hay không, hoặc phải mất tiền trước để nhập hàng.

c. Hình thức và chu kỳ nhập hàng

Có 2 hình thức nhập hàng mà mình đang áp dụng cho mô hình kinh doanh của mình. 2 hình thức này là nhập trực tiếp từ nhà phân phối của công ty và nhập qua các bên trung gian. Mỗi hình thức sẽ có các ưu điểm và nhược điểm khác nhau, cụ thể:

  • Nhập hàng bên nhà phân phối: Bạn sẽ chắc chắn lấy được hàng chất lượng, chính hãng. Đây là những bên đã được công ty sữa ủy quyền tại các khu vực khác nhau. Tuy nhiên điều khó khăn là bạn phải đăng ký chỉ tiêu bán hàng và cho tới cuối tháng bạn mới được hoàn phần chiết khấu mà công ty cam kết.
  • Nhập hàng bên trung gian: Bạn muốn nhập và bán bao nhiêu là tùy vào bản thân bạn. Không có bất cứ một chỉ tiêu nào được đề ra. Tiền chiết khấu cũng được tính ngay vào đơn hàng mà không phải chờ đợi đến cuối tháng. Như vậy vốn kinh doanh của bạn sẽ không bị tồn đọng và dễ dàng hạch toán hơn.

Để được hướng dẫn cụ thể, bạn đọc có thể tham khảo các bước làm đại lý sữa cho Vinamilk sẽ giúp bạn biết cách nhập hàng trực tiếp từ nhà cung cấp với giá tốt nhất.

d. Mở cửa hàng sữa nên bán một hay nhiều loại mặt hàng?

Tất nhiên khi đã bắt tay vào kinh doanh cửa hàng sữa, bạn chỉ nên chú tâm vào mặt hàng này và các chế phẩm của nó. Sữa là một mặt hàng rất dễ bị làm giả nên hầu hết phụ huynh đều muốn mua ở những nơi chuyên bán sữa có uy tín. Điều này sẽ khiến họ yên tâm hơn. Các loại sữa đang được tìm mua nhiều nhất hiện nay là Dielac đến từ Vinamilk, Abbott, Enfa A+. Tuy nhiên không phải loại sữa nào cũng có hàm lượng dinh dưỡng cao. Chị Quỳnh Anh đã chia sẻ kinh nghiệm của mình để người bán có thể tư vấn cho khách hàng. Theo đó, các loại sữa giá thành thấp như Vinamilk sẽ không có hàm lượng dinh dưỡng lớn như các loại sữa nhập là Abbott.

nhập nguồn hàng

Khi quyết định kinh doanh sữa, bạn không nên bán thêm các mặt hàng khác

d. Nên bài trí cửa hàng như thế nào?

Hẳn ai trong chúng ta cũng đều biết đến vai trò của việc sắp xếp hàng hóa trong việc thu hút khách hàng. Dù bạn kinh doanh quy mô lớn hay nhỏ, bán nhiều mặt hàng hay một mặt hàng, bạn vẫn cần sắp xếp một cách khoa học. Đối với mặt hàng sữa, bạn nên sử dụng các loại kệ để hàng có chất lượng tốt.

Sữa là một mặt hàng khá nặng nên nếu sử dụng các loại kệ kém chất lượng, bạn sẽ rất nhanh phải thay mới. Điều này sẽ khiến cho chi phí duy trì cửa hàng tăng lên rất nhiều. Dưới đây là một vài gợi ý về các mẫu kệ sắt bày hàng sữa mà bạn có thể tham khảo như:

+ Kệ bày hàng trong các cửa hàng nhỏ, cửa hàng tạp hóa

+ Kệ trưng bày sản phẩm giá rẻ

Một trong những địa chỉ hàng đầu về giá kệ mà mình tin tưởng lựa chọn đó là Vinatech với chất lượng cao, giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay.

Với mặt hàng sữa, bạn nên lựa chọn giá kệ trưng bày sữa phổ biến hiện nay như: kệ tôn lỗ, kệ tôn liền hoặc kệ sắt chữ v lỗ. Với khả năng chịu được trọng tải lớn, màu sắc đa dạng, chất liệu bền bỉ, chắc chắn Vinatech sẽ làm cho việc kinh doanh sữa cho bạn trở nên thuận lợi hơn rất nhiều.

kệ bày sữa

Một trong những loại kệ bạn có thể tham khảo để kinh doanh sữa là kệ tôn lỗ

kệ sữa

Mẫu kệ lưới bày các loại lốc sữa nhỏ, tải trọng ít hơn

kệ trưng bày sữa

Có thể bày nhiều loại sữa khác nhau trên giá kệ

kệ bày sữa

Kệ sắt v lỗ bày sữa

Bên cạnh các thiết bị giá kệ bày hàng thì chủ cửa hàng cũng nên đầu tư bàn thu ngân để tăng hiệu quả hoạt động, tạo nên sự chuyên nghiệp cho cửa hàng, giúp lưu trữ và bảo quản sản phẩm sữa trong kho.

>> Xem thêm:

+ Xem dự án setup siêu thị cho mẹ và bé MaMa Baby

+ Xem dự án cửa hàng cho mẹ và bé BaBy Mark

3. Mở cửa hàng sữa có lãi không?

Trước khi phân tích vấn đề này cùng nhìn qua một vài thông số về báo cáo tài chính của doanh nghiệp sữa lớn nhất Việt Nam hiện nay là Vinamilk trong năm 2018 như sau:

bao-cao-tai-chinh-vinamilk-2018

Kết quả báo cáo tài chính của Vinamilk trong năm 2018 (Nguồn ảnh: Vinamilk)

Mở cửa hàng sữa liệu có lãi không là mối quan tâm lớn của nhiều người khi có ý định kinh doanh sữa. Sữa thuộc nhóm hàng tiêu dùng thiết yếu và thường xuyên nên lợi nhuận trên từng sản phẩm là khá ít nhưng số lượng tiêu thụ thì lại cực lớn. Nên nếu bạn muốn đạt được lợi nhuận cao cũng không phải là khó.

Ngay trong báo cáo tài chính của Vinamilk bạn cũng có thể thấy rõ, con số thì không biết nói dối. Vì sao mà Vinamilk vẫn luôn vững mạnh và là một trong những doanh nghiệp có lợi nhuận khủng nhất tại Việt Nam? Với nhu cầu tiêu thụ sữa đang ngày càng gia tăng ở nước ta, mức tiêu thụ sữa bình quân đầu người được dự báo sẽ đạt mức 28l/người/năm vào năm 2020. Trong khi thu nhập bình quân đầu người cũng không ngừng được cải thiện.

Trong 3 năm gần đây, mức tăng trưởng GDP luôn đạt mức trên 6% nên mức chi tiêu bình quân cũng được kích thích gia tăng. Với những yếu tố này, cơ hội phát triển của ngành sữa nói chung và các cá nhân kinh doanh sữa nói riêng trong năm nay và những năm tới vẫn được đánh giá là rất khả quan.

Nếu bạn cần tư vấn thêm về kinh nghiệm mở cửa hàng sữa cũng như cách bài trí cửa hàng với giá kệ siêu thị Vinatech. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Đội ngũ nhân viên sẽ tư vấn miễn phí và đưa ra các lựa chọn tốt nhất cho bạn.

tu-van-mo-cua-hang

>> Tham khảo:

+ Kinh nghiệm mở shop mẹ và bé

+ Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa

+ Kinh nghiệm mở cửa hàng tiện lợi

Liên hệ tư vấn thiết bị mở cửa hàng sữa:

Share nếu bạn thấy hữu ích

Chúng tôi có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm bán hàng tạp hóa và mở siêu thị mini. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn miễn phí tại Group: www.facebook.com/groups/MoSieuThi Click để tham gia group

Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này :

Trả lời :

* Địa chỉ email của bạn sẽ được ẩn và bảo mật.

086.758.9999