Vinatech JSC

Bài viết

Khởi nghiệp từ thực phẩm sạch dễ hay khó?

Rất nhiều người muốn khởi nghiệp từ kinh doanh thực phẩm sạch. Vậy thị trường Việt Nam có phải là mảnh đất màu mỡ để kinh doanh hay không? Nếu kinh doanh thì cần chuẩn bị những gì? Kinh nghiệm cần phải có để thành công?

1. Ý tưởng khởi nghiệp thực phẩm sạch có khả thi?

Không riêng gì thị trường Việt Nam, ngay cả ở nước ngoài các thực phẩm sạch, rõ ràng nguồn gốc luôn là ưu tiên số 1 trong thực đơn của gia đình. Theo đó rất nhiều người kinh doanh muốn mang những thực phẩm sạch đến “bếp” của người tiêu dùng và muốn khởi nghiệp đi lên từ ngành này. 

ý tưởng khởi nghiệp thực phẩm sạch

Khởi nghiệp thực phẩm sạch đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm

Với thị trường Việt Nam, ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh thực phẩm sạch là có khả khi vì thực tế thực phẩm bẩn tràn lan, không rõ xuất xứ đã được cảnh báo rất nhiều, người tiêu dùng thực sự lo sợ cho sức khỏe của bản thân và gia đình và luôn muốn có địa chỉ uy tín cung cấp thực phẩm sạch để yên tâm hơn. Đặc biệt là người tiêu dùng tại các thành phố, thành thị lớn, nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch ngày càng được nâng cao hơn. Do đó, tại các thành phố, xuất hiện ngày càng dày đặc các cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch như: thịt cá sạch, rau củ quả sạch, đồ khô sạch,… 

Tuy nhiên, không phải bất kỳ cửa hàng thực phẩm sạch nào ra đời cũng được duy trì thành công. Theo kinh nghiệm của một số nhà kinh doanh thực phẩm sạch thành công thì để phát triển bền vững thương hiệu của mình, các nhà kinh doanh đã phải bỏ ra nhiều công sức, lên kế hoạch tỉ mỉ trước khi quyết định đầu tư. Cùng với đó là học tập nâng cao kiến thức kinh doanh, học hỏi kinh nghiệm từ rất nhiều nguồn.

>>Xem thêm: Top 10 ý tưởng, mô hình kinh doanh khởi nghiệp thành công

2. Để khởi nghiệp thực phẩm sạch cần chuẩn bị những gì?

2.1 Tên thương hiệu

Thương hiệu cực kỳ quan trọng nhằm khẳng định sứ mệnh, tầm nhìn và những gì mà cửa hàng có thể mang lại cho xã hội thông qua mô hình kinh doanh. Vậy tên thương hiệu cần gì? Phải tạo được sự khác biệt, ấn tượng từ cái tên, slogan, logo, nhận diện. 

Tên thương hiệu không được trùng lặp với các thương hiệu khác, dễ ghi nhớ và dễ đọc để giúp khách hàng nhận diện tốt hơn.

2.2 Hãy chuẩn bị kỹ về địa điểm kinh doanh

Địa điểm kinh doanh quyết định khoảng 40% sự thành công của các startup trong ngành thực phẩm sạch. Bởi vì những nơi đông dân cư có thu nhập cao, trường học, nơi đông nhân viên văn phòng,… sẽ có nhiều khách hàng. Đối với những nơi xa dân cư, bạn có thể thuê một tầng nhỏ trong khu mua sắm và trang bị những mẫu kệ bán hàng tạp hóa bắt mắt để có thể thu hút khách.

địa điểm kinh doanh

Tìm địa điểm kinh doanh thuận lợi

>> Tham khảo: Nhà có mặt bằng đẹp thì nên kinh doanh gì?

2.3 Hãy trang bị đầy đủ về vốn và nguồn hàng

Vấn đề vốn khá quan trọng, bạn phải biết chi tiêu hợp lý sao cho không bị hụt, dẫn đến lỗ. Việc đầu tư mua kệ để hàng đa năng, kệ bán hàng trái cây, rau củ, tiền thuê mặt bằng, lấy hàng, phí phát sinh,…phải được tính toán cẩn thận. Đầu tiên, có thể bạn nên đầu tư mỗi thứ một ít, sau này kinh doanh thuận lợi thì sẽ mở rộng quy mô.

nguồn hàng thực phẩm sạch

Nguồn hàng đảm bảo đúng, đủ tiêu chí về “sạch”

Đối với nguồn hàng, bạn phải tìm hiểu nơi cung cấp uy tín, chất lượng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm với giá phải chăng. Đặc biệt nguồn cung phải đều và không bấp bênh, như vậy bạn mới có thể cung cấp cho khách hàng mỗi ngày được.

Sản phẩm bạn nhập về trưng bày trong cửa hàng phải có tem, nhãn, nhà sản xuất, hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đối với cửa hàng chuyên bán thực phẩm sạch, thì bạn cần nên chú ý đến quy trình sản xuất, đảm bảo không gây độc hại đến người dùng.

2.4 Muốn thành công không thể thiếu thiết bị hỗ trợ

Muốn mở được cửa hàng thực phẩm sạch, bạn cần chuẩn bị những thiết bị phục vụ cho bán hàng, bao gồm:

– Tối thiểu, bạn cần có một tủ đông để chứa hàng đông lạnh, tủ mát để trưng bày rau củ quả, sữa, giá kệ siêu thị để đựng các món ăn đóng hộp,… 

– Máy tính tiền, máy in hóa đơn, quầy thu ngân,…cũng không thể thiếu trong một cửa hàng thực phẩm sạch. Điều này thể hiện sự minh bạch, chuyên nghiệp trong cách làm việc, cách tính tiền.

– Trang bị các loại kệ để hàng phù hợp, hiện đại sao cho bắt mắt để thấy sự chỉn chu trong cách thiết kế xây dựng cửa hàng. Một số mẫu giá kệ trưng bày cho cửa hàng thực phẩm sạch mà bạn có thể tham khảo như:

– Ngoài các thiết bị giá kệ trưng bày còn cần phải đầu tư một kho hàng riêng với các thiết bị kệ kho chứa hàng mà phổ biến nhất là kệ v lỗ đa năng để lưu trữ, bảo quản hàng hóa, thực phẩm. Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo cách quản lý kho thực phẩm hiệu quả, giúp thực phẩm luôn được tươi ngon, tránh thất thoát tại đây.

>> Xem thêm: Giá kệ bán hàng, kệ bày hàng tạp hóa rẻ bán chạy nhất 2020

giá kệ

Thiết bị giá kệ cho cửa hàng thực phẩm sạch

ke-trai-cay-ton-lo

Kệ kết hợp với tủ mát để bảo quản sản phẩm

Quầy thu ngân siêu thị vinatech

Thiết bị bàn thu ngân cho cửa hàng thực phẩm sạch

3. Lời khuyên cho những ai muốn mở cửa hàng thực phẩm sạch

3.1 Phải có Marketing hỗ trợ

Kinh doanh thời đại 4.0, cần có chiến dịch PR thương hiệu, cửa hàng hiệu quả, tạo mối quan hệ với người tiêu dùng. 

Đối với dân cư quanh khu vực cửa hàng bạn có thể chuẩn bị tờ rơi để giới thiệu hiệu quả, để người dân xung quanh sẽ nhanh chóng tìm đến. 

Trước khi khai trương cửa hàng bạn nên tạo kênh marketing và bán hàng online thông qua website, Facebook, Zalo, YouTube…, để quảng bá thương hiệu tới khách hàng.

3.2 Đào tạo nhân viên bán hàng chuyên nghiệp

Sự khác biệt giữa mua hàng ở chợ và mua hàng trong cửa hàng hiện đại, chuyên nghiệp chính là thái độ phục vụ. Vì thế tạo sự khác biệt cho cửa hàng của bạn bằng cách đào tạo đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp, tận tình, tư vấn tận tâm để khách hàng được trải nghiệm dịch vụ tốt nhất khi đến cửa hàng của bạn.

đội ngũ nhân viên

Đào tạo đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp

Vào những ngày đầu, bạn nên là người trực tiếp đến cửa hàng làm việc bán hàng và chỉ cần thêm 2-3 nhân sự chính: thu ngân kiêm kế toán, bán hàng kiêm sơ chế thực phẩm, người vận chuyển kiêm lấy hàng. 

Bạn có mặt tại cửa hàng vừa là để kiểm soát, theo dõi lượng khách hàng đến mua hàng, vừa có thời gian đào tạo nhân viên cách bán hàng hiệu quả, cách giới thiệu sản phẩm để kích thích khách hàng mua sắm nhiều hơn. 

3.3 Quyết tâm, đam mê với nghề mình chọn

Khởi nghiệp ở ngành nghề nào cũng thế, rất cần sự quyết tâm và tâm huyết. Kinh doanh cửa hàng thực phẩm sạch cần sự tỉ mỉ, tính toán rất chặt chẽ. Khi mới kinh doanh, chưa có lượng khách hàng ổn định thì thời gian đầu sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Nên rất cần sự quyết tâm để vượt qua khó khăn giai đoạn đầu.

Đặc biệt, kinh doanh thực phẩm sạch cần nhất là cái “Tâm”. Phải luôn đặt phương châm mang lại nguồn sản phẩm tiêu dùng đảm bảo an toàn và cung cấp dinh dưỡng cho người tiêu dùng lên hàng đầu, có như vậy thương hiệu thực phẩm sạch mới tồn tại lâu và có chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng. 

tu-van-mo-sieu-thi

Hy vọng những thông tin, kinh nghiệm về kinh doanh thực phẩm sạch trên đây sẽ phần nào đó giúp bạn đúc rút được những kiến thức cơ bản để có thể khởi nghiệp thành công tại thị trường Việt Nam. 

Bạn đọc quan tâm:

>> Có 100 triệu nên kinh doanh sản xuất gì?

>> [Tư vấn] Các bước mở siêu thị sức khỏe và sắc đẹp

Liên hệ tư vấn mở cửa hàng thực phẩm sạch:

  • Công ty Cổ phần Tập Đoàn Vinatech
  • Hotline: 086.758.9999
  • Email: info@vinatechjsc.vn
  • Website: https://vinatechjsc.vn

Share nếu bạn thấy hữu ích

Chúng tôi có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm bán hàng tạp hóa và mở siêu thị mini. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn miễn phí tại Group: www.facebook.com/groups/MoSieuThi Click để tham gia group

Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này :

Trả lời :

* Địa chỉ email của bạn sẽ được ẩn và bảo mật.

086.758.9999