Vinatech JSC

Bài viết

Khi nào cần thiết kế tổ chức lại kho hàng của bạn?

Sắp xếp hàng hóa trong kho là công việc quan trọng không thể thiếu trong bất cứ nhà kho nào hiện nay. Đối với những doanh nghiệp lớn, số lượng hàng hóa đa dạng thì công việc này càng trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, không phải nhà kho nào cũng chỉ sắp xếp 1 lần duy nhất mà cần phải cân nhắc, lựa chọn thời điểm để sắp xếp lại nhà kho. Vậy khi nào cần thiết kế lại kho hàng mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Xem thêm:

I. Khi nào cần thiết kế lại kho hàng?

1. Quy mô hàng hóa lưu trữ tăng vượt trội

Yếu tố chủ yếu khi nào cần thiết kế lại kho hàng đó chính là quy mô nhà kho không đủ đáp ứng khối lượng hàng hóa cần lưu trữ. Thông thường khi thiết lập một kho hàng doanh nghiệp sẽ tính toán số lượng hàng hóa cần lưu trữ trước sao cho nhà kho đáp ứng vừa đủ, không thừa không thiếu.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp có thể phát triển, mở rộng mô hình kinh doanh sau một thời gian hoạt động, dẫn đến kho hàng cũ không đủ lưu trữ. Với trường hợp này doanh nghiệp cần thiết kế lại nhà kho nhanh chóng để tối ưu không gian lưu trữ mà vẫn đảm bảo hoạt động xuất nhập diễn ra bình thường.

2. Thay đổi quy trình quản lý nhà kho

Một nhà kho có thể trải qua nhiều quản lý, người phụ trách quản lý kho hàng hoặc doanh nghiệp thay đổi định hướng phát triển, kinh doanh. Mỗi thời điểm, người điều hành lại có những quy tắc quản lý nhà kho khác nhau.

Có những doanh nghiệp sử dụng phương thức quản lý số lượng tồn kho nhưng có doanh nghiệp lại quản lý cả thông tin chi tiết về sản phẩm. Trong trường hợp quy trình quản lý bị thay đổi hoặc phải thay đổi thì cần phải thiết kế lại kho hàng theo định hướng của người quản lý.

3. Sai lệch nguyên tắc sắp xếp sau thời gian dài

Hầu hết các nhà kho đều có thời gian sử dụng rất lâu, nếu không có vấn đề kinh doanh thì thường các doanh nghiệp sẽ không thay đổi kho hàng. Chính vì lý do này mà theo năm tháng các nhà kho có sự sai lệch về nguyên tắc sắp xếp hàng hóa. Nguyên nhân từ nhiều yếu tố như thay đổi nhân sự, cập nhập hàng hóa mới, loại bỏ sản phẩm không còn phù hợp, sai sót từ nhân viên kho…

Thực tế một kho hàng thường lưu trữ hàng hóa đa dạng từ nhiều nhãn hàng khác nhau, theo thời gian kho hàng phải lưu trữ quá nhiều hàng đa dạng chủng loại dẫn đến quy trình xuất nhập hàng hóa trở lên cồng kềnh, phức tạp hơn. Với trường hợp này bạn cần thiết kế lại nhà kho theo khu vực nhất định.

Sắp xếp hàng theo thương hiệu, loại hàng trong nước, quốc tế giúp bạn dễ dàng tìm kiếm vị trí của hàng trong kho. Hỗ trợ quá trình xuất hàng diễn ra nhanh chóng, chính xác.

4. Thiết kế kho hàng không đem lại hiệu quả

Một thiết kế kho hàng hiệu quả phải đáp ứng được các yêu cầu về lưu trữ và năng suất làm việc:

  • Giúp hàng hóa sắp xếp tốn ít diện tích nhất
  • Phải thuận tiện cho hoạt động tìm kiếm, lấy hàng
  • Giúp quá trình vận hành, quản lý được thông suốt, dễ dàng
  • Sản phẩm được bảo quản, hạn chế việc hư hỏng, hao hụt
  • Tiết kiệm vật tư, nguyên liệu.

Nếu không thể đáp ứng được hầu hết những tiêu chí trên thì bạn cần thiết kế lại nhà kho theo hướng tối ưu và khoa học hơn.

Kết luận: Ngoài những yếu tố trên, mọi nhà kho đều phải đảm bảo quy chuẩn 5S bao gồm Sàng lọc- Sắp Xếp- Sạch sẽ- Săn sóc- Sẵn sàng. Bạn không cần quá áp lực khi nào cần thiết kế lại kho hàng theo định kỳ mà phải coi đây là phương án cần phải áp dụng nếu nhà kho của bạn đang làm việc không hiệu quả.

II. Bạn đã có kệ kho hàng và giải pháp nhà kho tốt chưa?

Khi nào cần thiết kế lại kho hàng? giải pháp nào tối ưu nhà kho? là những vấn đề không phải doanh nghiệp nào cũng có kinh nghiệm thực hiện đặc biệt là đối với những kho hàng tại khu công nghiệp có diện tích lớn.

Sắp xếp kho hàng hợp lý hợp lý sẽ giúp việc tìm kiếm hàng hóa trong kho nhanh hơn, nhất là khi số lượng mặt hàng kinh doanh lớn, kho hàng rộng hoặc có nhiều kệ hàng…Một trong những giải pháp để cải thiện kho hàng đó là sử dụng kệ công nghiệp chuyên dụng.

Thay đổi mẫu kệ, sử dụng kệ kho phù hợp mang lại khả năng tối ưu nhà kho hiệu quả cho người sử dụng. Vinatech Group đơn vị hàng đầu về sản xuất và cung cấp giải pháp lưu kho tối ưu cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Khi nào cần thiết kế lại kho hàng, doanh nghiệp có thể liên hệ với Vinatech để nhận tư vấn miễn phí, thiết kế bản vẽ 2D- 3D chi tiết theo yêu cầu. Với kinh nghiệm hơn 11 năm trong lĩnh vực giải pháp lưu trữ kho vận Vinatech hứa hẹn mang lại phương án thiết kế kho hàng khoa học, tối ưu nhất cho khách hàng.

Share nếu bạn thấy hữu ích

Chúng tôi có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm bán hàng tạp hóa và mở siêu thị mini. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn miễn phí tại Group: www.facebook.com/groups/MoSieuThi Click để tham gia group

Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này :

Trả lời :

* Địa chỉ email của bạn sẽ được ẩn và bảo mật.

086.758.9999