Vinatech JSC

Bài viết

5 bước hoàn hảo khi chọn mặt bằng siêu thị để kinh doanh

Khi bạn đã xác định được nên kinh doanh gì thì tiếp theo là chọn mặt bằng kinh doanh siêu thị. Đây là bước đóng vai trò rất quan trọng, nếu lựa chọn sai lầm có thể dẫn tới thua lỗ. Bài viết sẽ chia sẻ 5 bước cơ bản không thể bỏ qua cho những người cần tìm thuê mặt bằng kinh doanh khi mở siêu thị mini hoặc cửa hàng tạp hóa,…

1. Mặt bằng siêu thị quan trọng như thế nào?

Với người kinh doanh, lựa chọn mặt bằng là vấn đề cực kỳ quan trọng vì quyết định đến 50% sự thành công. Nhiều người có kinh nghiệm kinh doanh chia sẻ, thất bại cũng vì mặt bằng và thành công cùng vì mặt bằng. Dù là ở nông thôn hay thành phố thì mặt bằng buôn bán đều quan trọng như nhau.

Nếu có mặt bằng siêu thị nằm ở vị trí “đắc địa” thuận lợi cả về giao thông và các khía cạnh khác như: khu vực đông đúc dân cư (bệnh viện, chợ, trường học, khu chung cư, khu công nghiệp…), vùng dân trí cao, nhu cầu mua sắm nhiều,… thì việc buôn bán kinh doanh trở nên dễ dàng hơn. 

Ngược lại, mặt bằng siêu thị, cửa hàng tạp hóa ở vị trí ít người qua lại, không thuận đường xá, dân ít thì tất nhiên lượng khách sẽ ít, doanh thu giảm,…

Để mở siêu thị mini hay cửa hàng tạp hóa thì mặt bằng không cần yêu cầu quá cao về diện tích, chỉ khoảng tầm 50m2 trở lên là đẹp. Tuy nhiên, như đã chia sẻ ở trên, hãy khảo sát, cân nhắc để lựa chọn vị trí mặt bằng tốt nhất để buôn bán đông khách, tăng doanh thu và lợi nhuận.

>> Bạn đọc quan tâm:

+ Nhà mặt đường quốc lộ nên kinh doanh gì?

+ Gần khu công nghiệp nên kinh doanh gì?

+ Tư vấn mở siêu thị mini ở chung cư

2. List 5 bước chuẩn bị khi chọn mặt bằng kinh doanh siêu thị

2.1 Bước 1 – Nghiên cứu kỹ vị trí, khu vực sẽ thuê mặt bằng

Rất nhiều người đi kinh doanh bắt đầu bằng việc thấy mặt bằng rẻ thì vội ký hợp đồng thuê ngay, sau đó mới thiết lập việc kinh doanh, mở siêu thị. Điều này có thể dẫn đến rủi ro lớn.

Lựa chọn khôn ngoan là: “Rẻ chưa đủ – Phải phù hợp”. Người đi thuê mặt bằng thông minh sẵn sàng bỏ 100 triệu đồng thuê một bất động sản nằm ở vị trí có thể đem lại doanh thu tốt chứ không bỏ ra 20 triệu đồng để thuê một điểm kinh doanh có nguy cơ ế ẩm.

Câu hỏi quan trọng nhất cần phải trả lời khi thuê mặt bằng là: Khu vực này có phù hợp? Khách hàng tiềm năng có hiện diện tại khu vực này không? Mức chi trả của họ là bao nhiêu? Không thể đổ hết lý do cho việc kinh doanh thua lỗ là do chọn sai vị trí đặt mặt bằng, nhưng đây là lý do đầu tiên và quan trọng nhất quyết định sự thành bại của mô hình kinh doanh.

2.2 Bước 2 – Sàng lọc mặt bằng phù hợp

Đây là bước cần phải thu thập rất nhiều thông tin một cách tỉ mỉ và chi tiết qua 3 khâu:

 • Thứ nhất lọc thông tin về nhân khẩu học: khách hàng tại khu vực đó là nam hay nữ, độ tuổi bao nhiêu?
 • Thứ hai, lọc thông tin về sản phẩm: họ đang sử dụng những sản phẩm gì tương tự với sản phẩm của bạn? Mức giá mà họ chi trả là bao nhiêu cho từng sản phẩm và mức độ thường xuyên sử dụng sản phẩm đó không?
 • Thứ ba, lọc thông tin về đối thủ cạnh tranh: họ đang bán những sản phẩm gì? Tại sao họ lại bán những sản phẩm như vậy? Số một trong lĩnh vực đang kinh doanh của bạn là ai? Họ có điểm gì nổi bật?

Những câu hỏi này cũng là bài tập mà các chuỗi bán lẻ chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam và cả nước ngoài đang làm, còn gọi là khảo sát nghiên cứu thị trường. Nếu nguồn lực hạn chế, nhà đầu tư càng phải dành nhiều thời gian hơn cho giai đoạn này nhằm giảm rủi ro đến mức thấp nhất khi bắt tay vào làm thực tế.

Các tiêu chí bao gồm: diện tích, số lượng khách, ngân sách, vị trí chiến lược,… Hãy mô tả những tiêu chí cụ thể qua bước tính toán phía trên cho nhân viên môi giới để họ có thể tìm nhanh chóng và phù hợp các bất động sản cho bạn.

Phải sắp xếp một chuyến đi thực tế tới tất cả các địa điểm đã được sàng lọc để nắm thêm thông tin chi tiết. Nên nhớ: “Hãy dành 80% thời gian để sàng lọc giao dịch, 20% đi xem và thương lượng”. Đừng làm ngược lại vì sẽ tốn thời gian vô ích.

>> Kinh doanh siêu thị mini với 6 bước đơn giản

>> Quy trình thực hiện thiết kế siêu thị mini 60m2 của Vinatech

2.3 Bước 3 – Tìm kiếm và sàng lọc mặt bằng

Người đang cần thuê mặt bằng phải tìm kiếm các thông tin về giao dịch bất động sản (listing) phù hợp với loại hình kinh doanh và ngân sách đang có. Nguồn thu thập thông tin thì rất đa dạng: môi giới, báo chí, các trang web, lái xe trên đường, hỏi trực tiếp chủ nhà,…

Điểm cần lưu ý nhất trong giai đoạn này là hãy đưa ra những tiêu chí thật cụ thể phù hợp với loại hình kinh doanh của mình để nhanh chóng sàng lọc đi những thông tin không cần thiết.

2.4 Bước 4 – Tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc thương lượng

Có một nguyên tắc bất di bất dịch trong khi thương lượng là: “Hãy dành thời gian đôi co một chút”. Y như chơi kéo co, nếu thắng ngay lập tức, bạn sẽ té nhào. Đừng vội chấp nhận lời chào giá của chủ nhà, chủ đất. Nếu như họ thực sự muốn cho thuê, họ sẽ chấp nhận thương lượng. Chấp nhận sớm sẽ làm cho chủ nhà/chủ đất cảm thấy bị “hớ” và rất có thể họ sẽ ngưng giao dịch đó đột ngột.

Nguyên tắc kế tiếp là thương lượng dựa trên triết lý “Đôi bên cùng thắng”. Người đi thuê mặt bằng sẽ đạt được thứ mà họ thương lượng trên cơ sở hai bên cùng thắng. Nếu kết thúc hợp đồng mà chủ nhà không ký tái tục thì đối với bên đi thuê cũng là sự mất mát do việc kinh doanh đã ổn định, khách đã quen địa điểm và đã có thương hiệu. Nếu chủ mặt bằng không được lợi ích thỏa đáng, họ có thể tìm cách phá rối để lấy lại nhà.

Một nguyên tắc nữa cần lưu ý là tuyệt đối tránh cảm xúc lên quá cao khi chọn mặt bằng. Nếu mặt bằng tốt nhưng vượt quá ngân sách hoặc không phù hợp với tiêu chí kinh doanh, hãy mạnh dạn bỏ qua nó.

2.5 Bước 5 –  Xúc tiến hợp đồng cẩn thận

Tất cả những gì sau khi thương lượng phải được phản ánh bằng hợp đồng rõ ràng, chi tiết. Có rất nhiều điểm cần lưu ý khi làm hợp đồng thuê mặt bằng.

 • Thứ nhất, hợp đồng bắt buộc cần có đủ 7 điểm: giá thuê, diện tích thuê, tiền cọc, thời gian thuê, khoản tăng giá hằng năm, ngày bàn giao nhà đất, tình trạng nhà/đất lúc bàn giao.
 • Thứ hai, bên đưa hợp đồng là bên có lợi. Nếu chủ nhà/chủ đất ngại soạn hợp đồng, bạn hãy giúp đỡ họ làm ngay việc đó.
 • Thứ ba, nên công chứng hợp đồng, tại bất kỳ phòng công chứng Nhà nước hay phòng công chứng tư nhân nào. Giai đoạn này công chứng viên sẽ xác nhận giúp bạn xem đó có phải là người chủ thật sự của bất động sản đó không.
 • Thứ tư, thỏa thuận rõ các chi phí liên quan trong hợp đồng: chi phí công chứng, chi phí xây dựng sửa chữa (nếu có), thời gian cho việc sửa chữa… Nếu không am hiểu về pháp lý, hãy nhờ luật sư hoặc những người có kinh nghiệm soạn thảo sẵn mẫu hợp đồng cho bạn.

>> Tìm hiểu: Giấy tờ, thủ tục khi mở siêu thị mini

Nếu không thương lượng được mặt bằng phù hợp, hãy bỏ qua nó, không tiếc nuối. Hãy xem giao dịch bất động sản giống như những chuyến xe buýt, chuyến này qua đi, chuyến khác sẽ đến. Quan trọng là phải luôn sẵn sàng cho chuyến xe buýt kế tiếp.

tu-van-mo-sieu-thi

Liên hệ tư vấn:

 • Công ty Cổ phần Tập Đoàn Vinatech
 • Hotline: 0902.100.583
 • Email: info@vinatechjsc.vn
 • Website: https://vinatechjsc.vn

Theo Vnexpress

Share nếu bạn thấy hữu ích

Chúng tôi có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm bán hàng tạp hóa và mở siêu thị mini. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn miễn phí tại Group: www.facebook.com/groups/MoSieuThi Click để tham gia group

Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này :

Trả lời :

* Địa chỉ email của bạn sẽ được ẩn và bảo mật.

086.758.9999